Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay354
mod_vvisit_counterHôm qua336
mod_vvisit_counterTuần này354
mod_vvisit_counterTuần trước1712
mod_vvisit_counterTháng này9427
mod_vvisit_counterTháng trước10996
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ257382
Địa chỉ IP của bạn 173.245.54.48

Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội: Chuyển biến ở Quảng Yên

 

Lành mạnh hoá lễ hội

Quảng Yên được ví như “vùng đất của di tích và lễ hội”, bởi hàng năm có đến vài chục lễ hội đền, đình, chùa, miếu, chưa kể các lễ ra cỗ họ, chạp tổ ở các từ đường dòng họ. Trong đó, có những lễ hội lớn như: Lễ hội Bạch Đằng, hội miếu Tiên Công, lễ hội Xuống Đồng, lễ hội Cầu Ngư, hội chùa Đống Phúc, chùa Giữa Đồng... thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia.

Có số lượng lễ hội lớn nhất toàn tỉnh, tuy nhiên Quảng Yên vẫn là một trong những điểm sáng trong tổ chức lễ hội của Quảng Ninh. Ông Ngô Đình Dũng, Phó Trưởng Phòng VH-TT TX Quảng Yên cho hay: Công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong các lễ hội khá tốt. Các hiện tượng tiêu cực như móc túi, cướp giật, ăn mày, ăn xin và các hoạt động mê tín dị đoan ở lễ hội giờ không còn tồn tại. Các lễ hội đều tổ chức nhiều hoạt động văn hoá - thể thao vui tươi, lành mạnh. Người dân về dự lễ hội yên bình, không chen lấn, xô đẩy, quá tải. Kinh phí tổ chức lễ hội 100% là xã hội hoá và một phần từ nguồn công đức của di tích. Đặc biệt, như Lễ hội miếu Tiên Công, nhằm động viên các gia đình, dòng họ tổ chức nghi thức rước các cụ Thượng để lễ hội thêm phong phú, từ 5 năm nay, lãnh đạo thị xã đều trực tiếp đến chúc thọ tại gia đình những cụ Thượng có tổ chức rước. Cùng với đó, thị xã cũng hỗ trợ kinh phí cho các đoàn rước tập thể (15 triệu đồng/đoàn) và đoàn rước cá nhân (10 triệu đồng/đoàn) để động viên, khuyến khích việc tổ chức các đoàn rước.

Để làm được như vậy, những năm gần đây, các di tích, lễ hội trên địa bàn đều thành lập Ban tổ chức, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong các lễ hội được thực hiện thường xuyên trên loa, đài và tại di tích. Theo đó, đến nay mỗi di tích đều đảm bảo chỉ đặt 2 hòm công đức. Các ban quản lý di tích đã thực hiện tốt việc hướng dẫn nhân dân thắp hương đúng nơi quy định. Du khách không thắp hương trong di tích và không đặt tiền lẻ, tiền lễ trên các tay tượng, đồ lễ và những nơi nhạy cảm gây phản cảm cho du khách. Tiền lễ, tiền công đức, tiền giọt dầu được đặt vào hòm công đức đảm bảo đúng quy định.

images986389 hung hoc

Chuyển biến trong việc cưới, tang

Qua đánh giá những tồn tại trong tổ chức việc cưới 10 năm trước đây cho thấy, đa số các đám cưới tại Quảng Yên khi đó đều ăn uống linh đình. Tục mừng tiền, phong bì tuỳ theo từng vùng nông thôn hay thị trấn, tuỳ theo gia chủ là bạn bè hay là đối tác làm ăn, quan hệ mà mừng nhiều hay ít. Một số xã vẫn còn tục ăn ngày lợp rạp, ngày giậm giường và ngày dỡ rạp, nên phải tổ chức ăn 3 ngày liền gây tốn kém lãng phí. Một số đám cưới ở nông thôn vẫn còn đủ các nghi lễ như: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới, lễ đón dâu; nhiều đám phải đủ 9 lễ mới sang...

Bên cạnh đó, một số đám tang vẫn còn để thi hài quá 24 giờ. Tục khâm liệm mời thầy pháp xua đuổi tà ma vẫn còn diễn ra ở nhiều đám tang. Tục rắc vàng mã dọc đường vẫn còn. Tục tế lễ như tế mộ tiền, tế yên vị (tế đại đám), tế 49 hoặc 100 ngày, tế giỗ đầu, tế giỗ rốt ở khu vực Hà Nam vẫn còn rườm rà. Việc tổ chức ăn uống trong ngày tuần đầu, 49, 100 ngày vẫn còn; viếng đám tang với nhiều vòng hoa, câu đối gây lãng phí...

Sau này, cùng với phong trào xây dựng làng, khu phố, gia đình văn hoá ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, thị xã cũng đã ban hành Quyết định số 24, ngày 24-12-2013, với những quy định cụ thể về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn thị xã. Theo đó, đến nay, kể cả việc tổ chức cưới, tang trên địa bàn đều đã có những chuyển biến rõ rệt không nhỏ, đặc biệt là trong việc tang. Đánh giá về sự chuyển biến này, ông Ngô Đình Dũng, Phó Trưởng Phòng VH-TT TX Quảng Yên, cho biết: Việc cưới, tang nay đã giảm được 40% về kinh phí tổ chức. Trước đây, vùng Hà Nam nhà có người chết thì hàng xóm tham gia giúp đỡ việc tang cho gia chủ đều ở lại ăn cơm. Nay thì việc cưới, tang đến dựng rạp, mà không còn ăn cơm ngày lợp rạp. Việc ăn cơm trong ngày tang chính không còn mà dành cho gia đình là chủ yếu.

Tuy nhiên, kinh phí tổ chức các đám cưới khó giảm hơn do đời sống kinh tế của người dân được nâng lên. Nhiều gia đình có tâm lý tổ chức tiệc cưới như một tiệc liên hoan để chiêu đãi bạn bè, người thân. Đây cũng là lý do chính khiến số lượng đám cưới tổ chức theo nếp sống mới, làm tiệc ngọt thay vì tiệc mặn còn khá khiêm tốn (khoảng 15%). Việc nhân rộng các mô hình cưới theo nếp sống mới do vậy cũng cần có thời gian lâu dài hơn để tiếp tục tuyên truyền, vận động. Dù vậy nhưng đa số gia đình tổ chức cưới không phải vì mục đích lợi nhuận. Các nghi lễ theo nghi thức truyền thống đã giảm bớt, không rườm rà, lễ ăn hỏi, rước dâu thường gộp làm một; vùng Hà Nam trước đây có tục thách cưới, giờ cũng đã không còn. Nhiều đám cưới vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống, các đôi nam nữ trước khi cưới được chính quyền địa phương tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn tại hội trường.

Ngọc Mai

baoquanninh.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: