Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay19
mod_vvisit_counterHôm qua180
mod_vvisit_counterTuần này392
mod_vvisit_counterTuần trước2614
mod_vvisit_counterTháng này7753
mod_vvisit_counterTháng trước10996
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ255708
Địa chỉ IP của bạn 173.245.54.48

Đền Trung Cốc - phường Nam Hòa

 

Xưa kia, khu đảo Hà Nam là một bãi bồi mênh mông ở giữa sông Bạch Đằng. Khi nước triều lên, cả bãi bồi ngập nước, chỉ nhô lên một số gò đất cao ở khu vực Đồng Cốc, Hưng Học, Hải Yến, Phong Lưu, Trung Bản, Lưu Khê, Vị Dương (ngày nay). Năm 1288, chuẩn bị cho chiến dịch Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo đã đi khảo sát địa hình ở các gò đất cao trên triều này để bố trí quân mai phục, đồng thời triển khai xây dựng trận địa cọc đồng Vạn Muối phía cửa sông Kênh. Trong khi thị sát địa hình, Trần Hưng Đạo và Kim Ngưu Đại tướng quân Phạm Ngũ Lão đã bị mắc thuyền ở gò đất thôn Đình Cốc. Lúc bấy giờ phải huy động dân binh, thuyền chài tới kéo thuyền ra khỏi chỗ mắc cạn. Để ghi nhớ sự kiện này, sau chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, những người dân chài lưới sinh sống ở khu vực Hưng Học, Đồng Cốc đã lập đền thờ Trần Hưng Đạo và Phạm Ngũ Lão.

Vị trí đền nằm ở giữa thôn nên nhân dân đặt lại tên là đền Trung Cốc, tên chữ là "Trung Cốc từ" còn có hàm ý đền thờ hai vị thần trung với vua, với nước.

Theo truyền thuyết dân gian, đền có từ rất lâu đời, ban đầu là nhà tranh vách đất, sau được xây bằng đá. Qua nhiều lần trùng tu, ngôi đền hiện có kiến trúc kiểu chữ Đinh, gồm ba gian bái đường và một gian hậu cung, diện tích 63m2. Ngoài ra đền còn nhiều kiến trúc phụ khác như đền thờ Mẫu, sân cổng đền… Đền Trung Cốc còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật quý như tượng Trần Hưng Đạo, tượng Phạm Ngũ Lão, hệ thống đồ thờ tự và sắc phong của các triều vua ban cho:

1- Sắc phong của vua Gia Long tam niên cửu nguyệt sơ thập nhật (10-9-1804), phong cho Hưng Đạo Đại Vương Thượng đẳng thần khai quốc an dân, Hộ quốc bảo vệ dân; giao cho các xã:

- Xã Vạn An, huyện Phượng Nhỡn, tỉnh Bắc Ninh.

- Xã Dược Sơn, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

- Khu Đồng Cốc, xã Phong Cốc, tổng Hà Nam, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh.

Toàn dân của ba xã trên phụng sự.

2- Sắc sao của vua Tự Đức năm thứ 3 (1850) phong cho Phạm Ngũ Lão "Phạm điện suý Thượng tướng quân thời Trần làm Thượng đẳng linh phù tôn thần"…

Ngoài ra, còn có hai sắc sao của vua Tự Đức và vua Duy Tân phong cho các con của Trần Hưng Đạo.

Đền Trung Cốc đã được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử quốc gia, bổ sung cho Khu Di tích Bạch Đằng 1288 theo Quyết định số 310/QĐ-BVHTT, ngày 13-2-1996.