Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay390
mod_vvisit_counterHôm qua344
mod_vvisit_counterTuần này390
mod_vvisit_counterTuần trước1985
mod_vvisit_counterTháng này2667
mod_vvisit_counterTháng trước8754
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ239626
Địa chỉ IP của bạn 172.69.62.245

Quảng Ninh: Bảo tồn, phát huy giá trị di sản phi vật thể quốc gia lễ hội Tiên Công

 

Lễ hội Tiên Công vừa được Bộ Văn hóa Thể Thao và Du Lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa đặc biệt. Đây là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào đối với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Yên nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung - Vùng đất đang đổi thay từng ngày, từng giờ trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Cảnh đấu vật và đắp đê tượng trưng cho lễ hội Tiên Công.

Với mục tiêu trở thành đô thị loại III trước năm 2020 và trở thành thành phố thông minh, thành phố xanh trước năm 2030, có cơ cấu kinh tế: Công nghiệp, dịch vụ, cảng biển, du lịch và nông nghiệp sạch, nông nghiệp chất lượng cao; là “Điểm đến và cơ hội cho các nhà đầu tư”; đồng thời cũng khẳng định sự quan tâm của Trung ương, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành ở Trung ương và Tỉnh Quảng Ninh đối với thị xã Quảng Yên, trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa; bên cạnh đó cũng khẳng định vai trò của cộng động và nhân dân địa phương - Những chủ thể của di sản văn hóa. 

Cụ Thượng được con cháu rước kiệu võng lên miếu Tiên Công.

Để cam kết bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Tiên Công và quần thể di tích Tiên Công, ông Nguyễn Văn Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã nêu rõ: Lễ hội Tiên Công được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã đặt ra cho thị xã Quảng Yên vai trò và trách nhiệm to lớn trong việc bảo tồn và phát huy giá trị, đặc biệt là việc thực hiện quản lý nhà nước đối với di sản văn hóa phi vật thể theo quy định của pháp luật về di sản.

Trước hết, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành ở Trung ương, ở Tỉnh và Chính quyền địa phương, thông qua các kênh truyền thông, phát huy tốt vai trò của cộng đồng dân cư để làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những giá trị, nét đẹp văn hóa của lễ hội Tiên Công tới đông đảo nhân dân và khách du lịch. Thị xã Quảng Yên xác định việc quản lý nhà nước đối với lễ hội là trách nhiệm của Chính quyền, còn việc bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội Tiên Công, để lễ hội thực sự là sản phẩm văn hóa tinh thần, sản phẩm du lịch có sức hấp dẫn trong mỗi người dân và du khách, việc này sẽ do nhân dân thực hiện đảm bảo đúng tinh thần và vai trò - Nhân dân là chủ thể của di sản.

Về định hướng lâu dài, Thị xã Quảng Yên tiếp tục mong muốn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các Bộ, Ban, Ngành ở Trung của tỉnh Quảng Ninh; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, con cháu Tiên Công ở mọi miền đất nước, ở nước ngoài và nhân dân, đồng hành cùng Chính quyền địa phương hỗ trợ các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp tôn tạo quần thể di tích miếu Tiên Công trở thành Trung tâm văn hóa lễ hội, điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thị xã Quảng Yên và của tỉnh Quảng Ninh. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng quần thể di tích miếu Tiên Công, cùng với 17 dòng họ Tiên Công và không gian văn hóa phi vật thể lễ hội Tiên Công trở thành di tích quốc gia đặc biệt. Đây là những tiền đề quan trọng, mang tính chiến lược lâu dài cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể không chỉ của riêng lễ hội Tiên Công mà còn là các di sản văn hóa vật thể trong quần thể di tích Tiên Công...

Đoàn rước trong lễ hội Tiên Công

Đảo Hà Nam nằm ở phía nam thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xưa kia là một bãi triều lớn ở cửa sông Bạch Đằng. Khi nư­ớc triều lên, cả bãi triều ngập nư­ớc mênh mông, chỉ nổi lên một số đ­ượng đất cao trên triều ở các khu vực thôn Hưng Học, Hải Yến, Yên Đông, Phong Cốc, Cẩm La, Trung Bản, Quỳnh Biểu, Lưu Khê, Vị Dương và Vị Khê.

Từ thời Lý - Trần đã có một số vạn chài đến vùng đất này sinh sống. Họ đã dựa vào những khu đất cao trên triều để dãi chài, phơi lư­ới. Đến đầu thế kỷ XV, khoảng từ năm 1434 đến 1500, có 6 nhóm Tiên Công đến quai đê lấn biển, khẩn hoang đất đai trồng lúa, lập làng, tạo nên khu đảo Hà Nam.

Khi vua Lê Thái Tổ lên ngôi, với chủ trương mở rộng kinh thành tới phường Kim Liên. Nhà vua cho phép cư dân trong vùng đi tìm đất mới khai hoang, lập làng ở bất cứ đâu và được miễn thuế trong thời gian đầu cày cấy... Với chính sách đó, 17 Tiên Công quê ở phường Kim Hoa (nay là phư­ờng Kim Liên), huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, thành Thăng Long (Hà Nội) cùng gia đình xuôi theo dòng sông Hồng ra cửa sông Bạch Đằng cắm thuyền tìm đất. Lúc đầu họ sinh sống trên thuyền bằng nghề đánh bắt tôm cá, dãi chài, phơi lưới mưu sịnh ở vùng cửa sông Bạch Đằng. Vào một đêm, họ lên trú ở một gò nổi của bãi triều, nghe thấy tiếng ếch nhái kêu, biết nơi này có nư­ớc ngọt, 17 vị Tiên Công đã cùng gia đình dừng lại ở bãi triều này khẩn hoang đất đai, cải tạo thành ruộng lúa, lập làng, vừa trồng lúa vừa đánh bắt hải sản. Đầu tiên lập nên Phường Bồng Lưu, sau đổi thành xã Phong Lưu gồm ba thôn: Phong Cốc, Cẩm La, Yên Đông.

Hiện nay, cách miếu Tiên Công chừng 1.000 mét về phía Tây vẫn còn dấu tích của hồ nư­ớc ngọt xư­a, nhân dân trong vùng gọi là “Hồ Mạch”. Để tưởng nhớ công ơn 17 vị Tiên Công đã có công quai đê lấn biển lập làng, nhân dân toàn xã Phong Lưu đã lập miếu thờ Thập thất Tiên Công ở thôn Cẩm La để tuần rằm lễ tiết, tứ thời phụng thờ.

 Miếu Tiên Công được xây dựng từ năm nào đến nay không ai rõ. Theo nhân dân trong vùng, miếu thờ có từ xa xưa, ban đầu xây gạch nhỏ bé. Đến năm Gia Long thứ ba (1804), nhân dân xã Phong Lưu xây miếu Tên Công bằng gạch - đá, kiến trúc theo kiểu “Nội công ngoại quốc”, gồm: Nghi môn, Tiền đường ba gian hai chái có đầu đao góc mái; sân miếu; và miếu thờ xây ba gian, hai hồi bít đốc; xunh quanh có tường bao xây bằng đá xanh. 17 vị Tiên Công được thờ gồm: Vũ Song, Vũ Hồng Tiệm, Bùi Huy Ngoạn, Ngô Bách Đoan, Nguyễn Phúc Cốc, Nguyễn Phúc Thắng, Nguyễn Phúc Vinh, Lê Khép, Lê Mở, Vũ Tam Tỉnh, Vũ Giai, Nguyễn Nghệ, Nguyễn Thực, Bùi Bách Niên, Phạm Việt, Dương Quang Tín, Dương Quang Tấn.

Toàn cảnh Trung tâm lễ hội Tiên Công.

Gắn với lịch sử hình thành khu đảo Hà Nam là các Tiên Công và một phần quan trọng chính là lễ hội Tiên Công. Nét đặc sắc, nổi bật của lễ hội Tiên Công đó là lễ hội “rước người” độc đáo nhất trong cả nước, với sự ngưỡng vọng, tôn vinh các Tiên Công; các bậc cao niên; cụ “Thượng thọ”, được nhân dân vùng đảo Hà Nam, Quảng Yên tổ chức vào các ngày mùng 4, 5, 6, 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Không gian của lễ hội diễn ra ở các phường: Phong Cốc, Phong Hải, Yên Hải, xã Cẩm La và xã Liên Hòa. Trung tâm lễ hội ở di tích miếu Tiên Công và 17 Từ đường các dòng họ thờ Thuỷ tổ Tiên Công, những người đầu tiên rời kinh thành Thăng Long đến vùng đất này khai canh, mở đất, lập nên vùng đảo Hà Nam vào năm 1434. Ngày nay, trở thành vùng đất trù phú, mang đậm bản sắc văn hóa, văn minh sông Hồng nơi cửa biển.

Lễ hội Tiên Công còn có giá trị lịch sử về truyền thống quai đê, lấn biển lập làng lâu đời của dân tộc Việt Nam nói chung, thị xã Quảng Yên và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Lễ hội Tiên Công với các nghi lễ “truy ơn” Tiên Công độc đáo, có giá trị tiêu biểu trong cả nước về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn tiên tổ; các nghi lễ, nghi thức mừng “Thượng thọ”; “lễ sống” “cụ Thượng”, tôn vinh, ngưỡng vọng các cụ ông, cụ bà tròn 80, 90, 100 tuổi. Nghi thức rước các “cụ Thượng” lên miếu Tiên Công lễ Tổ, là nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân địa phương, có ý nghĩa to lớn trong giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ, với con, cháu trong gia đình, dòng họ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt lễ hội Tiên Công còn lưu giữ nhiều hoạt động văn hóa; các trò chơi dân gian độc đáo: chơi đu, chọi gà, cờ người, tổ tôm điếm, hát đúm, đấu vật, đắp đê... đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, giao lưu cộng đồng và nhu cầu sinh hoạt tâm linh của nhân dân, góp phần thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và có sức lan tỏa trong cả cộng đồng và toàn xã hội.

Lễ hội Tiên Công còn mang ý nghĩa lớn trong việc khơi dậy tinh thần đoàn kết, chinh phục thiên nhiên, “trị thủy”, quai đê, lấn biển, làm thủy lợi, bảo vệ đê điều, sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế biển của nhân dân vùng sông nước Bạch Đằng Giang, góp phần làm phong phú thêm các lễ hội cổ truyền của dân tộc Việt Nam... Với các giá trị đó, ngày 8/5/2017, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định số 1852/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội Tiên Công, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

theo.vanhien.vn

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: