Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay398
mod_vvisit_counterHôm qua344
mod_vvisit_counterTuần này398
mod_vvisit_counterTuần trước1985
mod_vvisit_counterTháng này2675
mod_vvisit_counterTháng trước8754
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ239634
Địa chỉ IP của bạn 172.69.63.56

Lễ hội Tiên Công là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

Ngày 8/5/2017, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định số 1852/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội Tiên Công, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Quyết định nêu rõ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần này, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di sản văn hóa phi vật thể theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Long Mã tượng trưng sức mạnh thần biển trị thủy trong lễ hội Tiên Công. Ảnh: Ngô Đình Dũng

Lễ hội Tiên Công ở thị xã Quảng Yên hàng năm được nhân dân tổ chức vào các ngày mùng  5, 6, 7 tháng Giêng âm lịch.  Không gian của lễ hội diễn ra ở các phường Phong Cốc, Phong Hải, Yên Hải, xã Cẩm La và xã Liên Hòa. Trung tâm lễ hội ở di tích miếu Tiên Công và 15 Từ đường các dòng họ thờ thuỷ tổ Tiên Công, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia.

Rước cụ Thượng thọ lên miếu trong lễ hội Tiên Công. Ảnh: Ngô Đình Dũng

Lễ hội Tiên Công có giá trị lịch sử về truyền thống quai đê lấn biển lập làng lâu đời của dân tộc Việt Nam nói chung, của thị xã Quảng Yên và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Lễ hội Tiên Công với các nghi lễ truy ơn Tiên Công độc đáo, có giá trị tiêu biểu trong cả nước về truyền thống và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn tiên tổ; các nghi lễ, nghi thức mừng thượng thọ, “lễ sống” cụ Thượng, tôn vinh các cụ ông, cụ bà tròn 80, 90, 100 tuổi. Nghi thức rước các “cụ Thượng” lên miếu Tiên Công lễ Tổ, là nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân địa phương, có ý nghĩa to lớn trong giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ, với con, cháu trong gia đình, dòng họ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt Lễ hội Tiên Công còn lưu giữ nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian độc đáo: chơi đu, chọi gà, cờ người, tổ tôm điếm, hát đúm... đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, giao lưu cộng đồng và nhu cầu sinh hoạt tâm linh của nhân dân, góp phần xây dựng xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Lễ hội được tổ chức hàng năm, thu hút trên 3 vạn lượt người dân và du khách tham dự với tinh thần tự nguyện và sự tham gia tổ chức của cả cộng đồng trong các phần lễ và phần hội và tiêu biểu trong việc xã hội hóa. Lễ hội Tiên Công còn có ý nghĩa lớn trong hoạt động quai đê, lấn biển, làm thủy lợi, bảo vệ đê điều của nhân dân vùng cửa sông Bạch Đằng, góp phần làm phong phú thêm các lễ hội cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

theo:vanhien.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: