Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay37
mod_vvisit_counterHôm qua180
mod_vvisit_counterTuần này410
mod_vvisit_counterTuần trước2614
mod_vvisit_counterTháng này7771
mod_vvisit_counterTháng trước10996
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ255726
Địa chỉ IP của bạn 172.69.62.253

Quảng Yên: Nhiều chuyển biến trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

 

“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là phong trào được TX Quảng Yên triển khai toàn diện trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, như giảm nghèo; thực hiện nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật; xây dựng môi trường văn hóa; xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao và xây dựng tư tưởng, chính trị lành mạnh.  Gắn với các nội dung này, TX Quảng Yên cũng đã phát động rộng rãi đến từng khu dân cư triển khai các phong trào xây dựng gia đình văn hóa; làng, khu phố văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư... Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu KT-XH năm 2016 của thị xã.

Công chức phường Yên Hải, TX Quảng Yên kiểm tra sổ theo dõi hoạt động của Nhà văn hóa Khu phố 1 trong năm 2016.
Công chức phường Yên Hải, TX Quảng Yên kiểm tra sổ theo dõi hoạt động của Nhà văn hóa Khu phố 1 trong năm 2016.

Gắn với quá trình xây dựng NTM, trong những năm qua, hệ thống đường giao thông thôn, khu, cũng như thiết chế văn hóa tiếp tục được thị xã đầu tư và phát huy hiệu quả hoạt động. Hiện toàn TX Quảng Yên đã có 167/179 nhà văn hóa thôn, khu, trong đó có 56 nhà văn hóa được xây dựng theo tiêu chí NTM. Các thôn, khu đều có sổ theo dõi hoạt động của nhà văn hóa. Trên cơ sở đó để có đánh giá cụ thể về hoạt động thực tế của từng nơi để có hướng đầu tư phù hợp với điều kiện thực tiễn tránh gây lãng phí vốn đầu tư. Điển hình như nhà văn hóa khu phố 1 phường Yên Hải, nhờ phát huy tốt hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết khu dân cư. Bà Vũ Thị Sáu, Trưởng Khu phố 1, phường Yên Hải, TX Quảng Yên, cho biết: “Nhà văn hóa khu được nhân dân trên địa bàn hiến đất, đóng góp tiền, ngày công để xây dựng từ đầu năm 2003, cùng với đó là đoàn kết xây dựng đường giao thông cũng như gây dựng các phong trào. Đến nay, 4 tuyến đường giao thông của khu với tổng chiều dài 1,2km đều đã được bê tông hóa rộng từ 4,5-6m. Khu phố cũng đã tổ chức thu gom rác thải và thường xuyên phát động nhân dân toàn khu vệ sinh môi trường, góp phần giữ gìn diện mạo sáng - xanh - sạch - đẹp. Hiện Khu phố 1 tiếp tục duy trì rất tốt đội văn nghệ phục vụ lễ hội với trên 20 thành viên; CLB dưỡng sinh của người cao tuổi với 30 thành viên thường xuyên tập luyện tại nhà văn hóa. Nhờ đó, Khu phố 1 đã duy trì, giữ vững danh hiệu “Khu phố văn hóa” từ năm 2010 đến nay”.

Bên cạnh đó, phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật cũng đã được Quảng Yên triển khai đồng bộ và có nhiều chuyển biến tốt trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, cũng như trong thực hiện quy ước, hương ước tại các khu dân cư. Theo lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin thị xã, quy chế về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được triển khai song song với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nhất là trong bình xét gia đình văn hóa, công nhận làng, khu phố văn hóa. Nhờ đó, năm 2016, việc tang đã được nhân dân tổ chức gọn nhẹ hơn với 95% khách đến viếng, chia buồn cùng gia đình nhà hiếu không ở lại ăn cơm, chỉ tổ chức nấu cơm cho con cháu trong gia đình; 90% người qua đời ở tuổi còn trẻ, mắc bệnh hiểm nghèo đều được gia đình hỏa táng. Việc cưới cũng chuyển biến rõ khi tiết kiệm được 25% kinh phí so với trước đây, 95% đám cưới được tổ chức mời dưới 300 khách, không còn hiện tượng thách cưới. Về lễ hội, trong năm 2016, Quảng Yên đã tổ chức 5 đợt kiểm tra lễ hội và các di tích trên địa bàn. Nhìn chung các lễ hội tổ chức đúng nghi thức truyền thống, không có hiện tượng mê tín dị đoan, các sinh hoạt văn hóa cộng đồng thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự.

Nhờ triển khai rộng rãi các phong trào, thu hút được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương, phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn thị xã đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua bình xét cuối năm 2016, toàn thị xã có trên 3.200 gia đình đạt “Gia đình văn hóa” chiếm 90% tổng số gia đình đăng ký; 114 thôn, khu phố đạt danh hiệu “Thôn, khu phố văn hóa” đạt 63,6% và 100% các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đạt cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Phương Thúy

baoquangninh.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: