Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay386
mod_vvisit_counterHôm qua336
mod_vvisit_counterTuần này386
mod_vvisit_counterTuần trước1712
mod_vvisit_counterTháng này9459
mod_vvisit_counterTháng trước10996
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ257414
Địa chỉ IP của bạn 172.69.63.178

Văn nghệ sĩ Quảng Ninh với đề tài hình tượng Bác Hồ

 

Trong những năm qua, văn nghệ sĩ Quảng Ninh đã say sưa sáng tạo ra nhiều tác phẩm VHNT có chất lượng về đề tài hình tượng Bác Hồ

Để thúc đẩy khả năng sáng tạo đó, Hội VHNT Quảng Ninh đã quán triệt nội dung của Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XI về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến toàn bộ hội viên, thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, các trại sáng tác. Thường trực Hội đã định hướng cho các văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm VHNT gắn với Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hướng vào thể hiện chủ đề tư tưởng “Chân - Thiện - Mỹ”.

“Bác Hồ với công nhân mỏ” - Tranh khắc gỗ của hoạ sĩ Vũ Tư Khang.
“Bác Hồ với công nhân mỏ” - Tranh khắc gỗ của hoạ sĩ Vũ Tư Khang.

Nhờ đó, đã có hàng ngàn tác phẩm mới được văn nghệ sĩ sáng tạo ra và được công bố. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt đã được ưu tiên đăng tải trên báo Hạ Long và gửi đi nhiều báo, tạp chí khác trong cả nước. Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến hết 2015, thực hiện cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT và báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Tỉnh uỷ Quảng Ninh, Hội VHNT tỉnh đã nhận được hơn 200 tác phẩm văn học, mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh do các hội viên trong tỉnh gửi về. Trong đó, 4 cuốn tiểu thuyết, 8 tập truyện ngắn, 6 tập thơ, 23 bài thơ, 25 bút ký, 8 ca khúc và 20 tác phẩm mỹ thuật đã được giới thiệu, công bố. Một số tác phẩm đã được lựa chọn để gửi đi tham dự các cuộc thi và đoạt giải, như: Bài thơ “Thế gian này chỉ riêng Bác mà thôi” của nhà thơ Mai Phương được nhận giải thưởng đặc biệt của Báo Văn nghệ, chùm truyện và ký “Thợ mỏ làm theo lời Bác” cũng của nhà thơ Mai Phương đoạt giải B cuộc thi viết về Bác Hồ của Ban Tuyên giáo Trung ương, hoạ sĩ Nguyễn Thị Thiền đã có bức tranh lụa “Giữ biển đảo quê hương” được trao giải C Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đợt 2 tại Hà Nội. Nhà điêu khắc Kiều Sỹ Khuê có bức tượng được chọn vào triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh toàn quốc về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Nghệ An.

Sáng tác những tác phẩm VHNT về hình tượng Bác Hồ cũng là dịp để các văn nghệ sĩ Quảng Ninh thể hiện lòng tôn kính với vị lãnh tụ của mình. Ở Quảng Ninh có những văn nghệ sĩ say sưa sáng tác về Bác Hồ tiêu biểu là Đặng Đình Nguyễn. Ông là một trong số những hoạ sĩ có nhiều thành công khi vẽ tranh về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh, với những tác phẩm: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, “Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng”, “Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc”, “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh”... Vũ Tư Khang cũng là hoạ sĩ có nhiều tranh vẽ về Bác Hồ đã đoạt giải cao, được triển lãm toàn quốc, như: “Bác Hồ với các cháu thiếu nhi”, “Bác Hồ với công nhân mỏ Quảng Ninh”, “Tạc tượng Bác Hồ” v.v.. Nhà điêu khắc Kiều Sỹ Khuê được nhiều người biết đến với một số mẫu tượng đẹp về chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng thạch cao và đúc đồng. Nhà thơ Lê Duy Thái có 2 tập thơ viết về Bác Hồ là “Hương sen” (NXB Hải Phòng, 2009) và “Quảng Ninh thương nhớ Bác Hồ” (NXB Hải Phòng, 2010). Ông đã có 2 tác phẩm đoạt giải trong cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm VHNT và báo chí về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Tỉnh uỷ Quảng Ninh là trường ca “Giương cao mãi ngọn cờ hồng Bác trao” đoạt giải C năm 2009 và tập thơ “Hương sen” đoạt giải B năm 2010.

Chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã không chỉ thu hút các văn nghệ sĩ, mà còn nhận được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của công chúng và các tầng lớp nhân dân. Ông Nguyễn Ngọc Đàm, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, có hồi ký “Những lần gặp Bác”, Hội Cựu chiến binh TP Hạ Long đã tuyển chọn 155 bài thơ của hội viên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh để xuất bản tập thơ “Bài ca dâng Bác”.

Thông qua những tác phẩm VHNT, nhiều điển hình tiên tiến, nhiều nhân tố mới tích cực trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được phát hiện và nhân rộng, góp phần bồi đắp nền tảng đạo đức cho xã hội, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đổi mới. Những tác phẩm như thế cũng đã thể hiện sự đi sâu đi sát, nắm bắt hơi thở cuộc sống xã hội và ý thức, trách nhiệm công dân của mỗi văn nghệ sĩ.

Huỳnh Đăng