Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9
mod_vvisit_counterHôm qua399
mod_vvisit_counterTuần này408
mod_vvisit_counterTuần trước1985
mod_vvisit_counterTháng này2685
mod_vvisit_counterTháng trước8754
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ239644
Địa chỉ IP của bạn 172.69.63.22

Khai hội Lễ hội Xuống Đồng 2017 “Về miền di sản văn hóa Quảng Yên”

 

Ngày 2/7/2017, tại di tích Quốc gia đình Cốc, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc Lễ hội Xuống Đồng. Lễ hội Xuống Đồng xuất phát từ tục làm lễ “hạ điền” và lễ “thượng điền” của cư dân vùng Hà Nam diễn ra vào dịp đầu tháng 6 âm lịch hàng năm, trước khi vào vụ cấy lúa mùa.

1-nghethuat

Ảnh 1. Chương trình nghệ thuật “Chiếu chèo sân đình và hát văn hội làng” chào mừng khai mạc lễ hội

2-sephoi

Ảnh 2. Ông Nguyễn Văn Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên Gióng trống khai hội

 

  3-tanghoa

Ảnh 3. Ông Đỗ Mạnh Hùng, PCT UBND thị xã, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội tham gia Giải bơi chải 2017

Lễ hội Xuống Đồng mang đậm nét truyền thống văn hóa của vùng sông nước Bạch Đằng Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh là ngày hội lao động sản xuất, kết thúc một vụ mùa bội thu. Đây là lễ hội mở đầu cho một vụ mùa mới, trở thành một sinh hoạt văn hoá quan trọng, một di sản văn hóa tinh thần mà các Tiên Công từ Thăng Long, Hà Nội đã trao truyền và để lại cho nhân dân vùng sông nước đảo Hà Nam, Quảng Yên nói riêng và thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

4-chayco

Ảnh 4. Nghi lễ chuẩn bị cho xuất phát chạy chèo bơi chải nam trong lễ hội Xuống Đồng 2017

5-xuatphat

Ảnh 5. Toàn cảnh các đội chuẩn bị trước giờ xuất phát nội dung bơi sào nam trong Lễ hội Xuống Đồng 2017

Lễ hội Xuống Đồng năm nay, tròn 10 năm kể từ ngày phục dựng năm 2007,  mặc dù thời gian phục dựng, duy trì tổ chức chưa lâu, nhưng lễ hội Xuống Đồng đã thực sự trở thành sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch, của thị xã Quảng Yên và của tỉnh Quảng Ninh. Nghi lễ chính diễn ra ở lễ hội là lễ tế Thần Nông, Thành Hoàng và nghi lễ cấy “Xuống Đồng” cầu mong các vị thần phù hộ cho dân làng một mùa vụ tươi tốt, ấm no, nhà nhà hạnh phúc. Ngày Chính hội 2/7/2017, từ sáng sớm, sau nghi lễ cúng Thần Nông và Thành hoàng, tại Đình, ông chủ tế xuống ruộng trước cửa Đình cấy những cây lúa đầu tiên trước sự chứng kiến của dân làng. Ở giữa ruộng có cắm cây nêu, trên có cành phan để đuổi ma quỷ, có hình các sản vật nông nghiệp như lúa, cá, tôm, lợn, gà… thể hiện cho sự mong ước một mùa màng tốt tươi. Sau nghi lễ cấy này mọi gia đình trong làng mới được cấy lúa xuống ruộng nhà mình.

6-thicay

Ảnh 6. Nghi lễ cấy “Xứng đồng” một trong những nghi lễ quan trọng nhất mở đầu cho một vụ cấy mùa

7-thicay2

 Ảnh 7.  Hội thi cấy trong lễ hội Xuống Đồng 2017

Bên cạnh phần lễ thì một hoạt động thu hút đông đảo mọi người tham gia đó là phần thi bơi thuyền chải nam, nữ diễn ra trên con sông trước cửa Đình. Mỗi xóm, mỗi địa phương cử ra một đội dự thi. Theo quy định thì có 3 keo bơi: “Bơi Yết”, “Bơi Giải Hà” và “Bơi Chung Cuộc”, “ba keo mèo mở mắt”. Keo bơi thứ nhất diễn ra sau nghi lễ tế “Yết” gọi là bơi Yết, khai hội. Keo bơi ở ngày Chính hội, sau nghi lễ cấy lúa Xuống đồng và Hội thi cấy gọi là “Bơi Giải Hà” và “Bơi Chung Cuộc”. Bơi dầm: 20 tay chèo, 01 lái chải, 01 chống lái, 01 chống mũi, 01 chỉ huy thổi còi hoặc đánh thanh la cầm nhịp (kiêm tát nước) và một người phát cờ, chạy chèo. Bơi sào: 20 tay sào, 01 chống mũi, 1 chống lái, 01 chỉ huy hoặc đánh thanh la cầm nhịp (kiêm tát nước) và một người chạy cờ, chạy chèo. Trong đó xuất phát từng keo bơi có nghi thức “chạy chèo” đối với nam và “chạy cờ” đối với nữ rất độc đáo... Trong Hội thi bơi thì nội dung bơi bằng sào là khó hơn cả vì nó đòi hỏi 24 người trên chải phải phối hợp hết sức ăn ý, nhịp nhàng từng động tác, chỉ một người lạc nhịp là chải sẽ lật và sẽ bị loại.

 8-thicay3

Ảnh 8. Ông Đỗ Mạnh Hùng, PCT UBND thị xã, Trưởng Ban tổ chức lễ hội

 trao lư hương đồng cho đội giải nhất cho phường Phong Cốc nội dung bơi sào keo bơi “Giải hà” trong lễ hội Xuống Đồng

9-thicay6

Ảnh 9. Trao giải nhất cho đội nữ phường Phong Hải nội dung “bơi sào” trong lễ hội Xuống Đồng

9-chienthang

Ảnh 9. Trao giải nhất cho đội nam phường Yên Hải nội dung “bơi dầm” trong lễ hội Xuống Đồng

 10-chiengthan2

Ảnh 10. Ông Đỗ Đình Thế, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin, Phó Ban Tổ chức lễ hội trao giải nhất nữ cho xã Liên Hòa nội dung “bơi dầm nữ” trong lễ hội Xuống Đồng

 

Lễ hội Xuống đồng năm 2017 với chủ đề “Về miền di sản văn hóa Quảng Yên” đã thành công tốt đẹp, là ngày hội của toàn dân với tinh thần đoàn kết trong lao động và sản xuất mong ước cho một vụ mùa mới bộ thu, nhà nhà ấm no, hạnh phúc, “nhân khang vật thịnh” đã tạo được ấn tượng sâu đậm trong mỗi người dân và du khách gần xã về dự hội.

TG: Ngô Đình Dũng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: