Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay407
mod_vvisit_counterHôm qua399
mod_vvisit_counterTuần này806
mod_vvisit_counterTuần trước1985
mod_vvisit_counterTháng này3083
mod_vvisit_counterTháng trước8754
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ240042
Địa chỉ IP của bạn 172.68.65.83

Giới thiệu tập sách "Tranh khắc Vũ Tư Khang"

 

Sáng hôm nay, 15 tháng 2 năm 2017, tại Bảo tàng Bạch Đằng, được sự giúp đỡ của Hội VHNT và Trung tâm Văn hóa Truyền thông thị xã Quảng Yên, họ sỹ Vũ Tư Khang trân trọng giới thiệu tập sách “Tranh khắc Vũ Tư Khang”. 

    Thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh là miền đất có truyền thống Văn học Nghệ thuật. Có một hiện tượng thú vị là ở thị xã Quảng Yên, rất nhiều người không được học chính quy về hội họa, thậm chí không được qua các lớp hội họa phong trào, nhưng đều biết vẽ. Giới mỹ thuật ở thị xã Quảng Yên giải thích hiện tượng này bằng một truyền thuyết: “Vào năm 1434 các Tiên công ở vùng đồng bằng sông Hồng ra vùng đất cửa biển Bạch Đằng quai đến lấn biển lập làng. Họ ngạc nhiên thấy một cây bút lông trôi theo dòng sông Nhị Hà ra biển, cây bút mắc vào một cành sú trên bãi triều, cư dân vớt lên đem về thờ. Từ đấy vùng đất này phát tích hội họa và văn học”. 

vutukhang1

 

Họa sỹ: Phạm Phi Châu đang giới thiệu tập sách

Những người làm công tác quản lý văn hóa, quản lý văn học nghệ thuật ở TX Quảng Yên giải thích hiện tượng này bởi tài năng của mỗi người cộng với được thừa hưởng di sản mỹ thuật truyền thống của ông cha để lại. Xưa kia thị xã Quảng Yên có 23 làng cổ thì có 23 ngôi đình và 23 ngôi chùa làng, hàng trăm ngôi đền, miếu. Trong các ngôi đình làng, đền, miếu, và chùa làng chứa đựng hàng trăm bức tượng tròn bằng gỗ, hàng ngàn bức chạm khắc bằng gỗ, đá, đồng trên các cấu kiện của đình, trên các đồ thờ tự có niên đại từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX rất tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc dân gian Việt Nam. Các bức chạm khắc với đề tài tứ linh, lao động sản xuất, lễ hội, lứa đôi, tôm cua cá. Chúng được chạm kênh bong, chạm lộng và khắc vạch rất tinh xảo, mềm mại, uyển chuyển, với nghệ thuật bố cục đồng hiện mang phong cách dân gian, các bức tượng tròn ở các chùa làng, đình- đền- miếu- từ đường dòng họ đã thấm vào máu thịt các họa sỹ nơi đây từ thuở còn ấu thơ. Nói một cách khác nghệ thuật điêu khắc dân gian khởi nguồn, nuôi dưỡng mỹ thuật đương đại ở Quảng Yên”.

vutukhang3

Đại diện lãnh đạo thị xã Quảng Yên tặng hoa chúc mừng


Họa sỹ Vũ Tư Khang, sinh ra và trưởng thành trong môi trường ấy. Có thể nói Vũ Tư Khang là một điển hình của mối quan hệ giữa mỹ thuật dân gian và mỹ thuật đương đại ở Quảng Yên. Ông sáng tác rất nhiều thể loại tranh như sơn khắc, sơn nước, khắc gỗ đen trắng, khắc gỗ màu, bột màu, thuốc nước, bút dạ, xé giấy, in độc bản v.v.sáng tác tượng tròn, phù điêu mang đậm chất dân gian. Nhưng nói tới họa sỹ Vũ Tư Khang phải nói tới hàng trăm tác phẩm tranh sơn khắc và tranh khắc gỗ với nhiều tác phẩm được giải cao trong nước và quốc tế. Nói đến Vũ Tư Khang là nói tới một cánh chim đầu đàn, tới một người hết lòng động viên, dìu dắt lớp họa sỹ trẻ của Làng tranh Quảng Yên.
Được sự động viên của vợ con, được sự hỗ trợ của Hội VHNT tỉnh Quảng Ninh và Hội VHNT thị xã Quảng Yên và các bạn hữu. Đặc biệt là họa sỹ Phạm Phi Châu, người rất quý mến họa sỹ Vũ Tư Khang, ông đã động viên, trực tiếp biên tập và xuất bản tập sách “Tranh khắc Vũ Tư Khang”.

vutukhang2

Toàn cảnh buổi tọa đàm giới thiệu bộ "Tranh khắc Vũ Tư Khang"


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: