Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay255
mod_vvisit_counterHôm qua320
mod_vvisit_counterTuần này255
mod_vvisit_counterTuần trước2368
mod_vvisit_counterTháng này255
mod_vvisit_counterTháng trước11984
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ311445
Địa chỉ IP của bạn 162.158.79.16

Lễ hội làng Hưng Học, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh

 

       Hàng năm lễ hội làng Hưng Học còn goi là lễ đại kỳ phước được tổ chức trong ba ngày 13, 14 và ngày 15 tháng giêng âm lịch. Cũng như các lễ hội Đại kỳ phước của các làng khác, hội Đại kỳ phước làng Hưng Học là một sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng cầu Thần Hoàng và thần Phạm Nhan phù hộ cho dân làng một năm mới dân an vật thịnh. Không gian hội diễn ra ở trung tâm làng, từ đình Hưng Học tới đền Đức Huyền Quang và miếu Phạm Nhan ở chùa Hưng Học.

      Từ ngày mùng 4 tháng giêng các cụ cao niên trong làng đã họp ở đình để chọn người chủ tế, cử các quan viên vào đoàn tế và phân các xóm cử người phù giá.Chủ tế phải là người cao niên, vợ chồng đức độ song toàn, con cái phương trưởng có giai có gái, có sức khoẻ để hành lễ và am hiểu nghi thức tế lễ. Các quan viên trong đoàn tế phải là người cao tuổi từ lão mhiêu trở lên và am hiểu nghi thức nghi lễ của lễ tế Thần Hoàng.

images986389 hung hoc

Người phù giá là các nam thanh niên chưa vợ, tuổi từ 18 đến 20 để khiêng kiệu Bát cống trên có tượng Thần Hoàng và kiệu Long Đình trên có hòm sắc thần Hoàng; khênh kiệu rước mũ Thần Phạm Nhan; mang cờ thần, chấp kích, bát bửu, tàn lọng v.v... trang phục phù giá mặc áo the, khăn xếp, quần trắng, đi giày Gia Định.

Lễ vật gồm một án gian hoa quả của làng, ngày xưa còn có lợn ông bồ của người vào đám mang ra đình tế lễ, ngày nay có lễ vật của các bản phủ đón ngõ đi theo về đình tế lễ.

     Ngày 13 tháng giêng dân làng rước tượng Thần Hoàng từ đền Đức Huyền Quang và Mũ thần Phạm Nhan từ miếu thờ Thần về đình Hưng Học. Thứ tự đoàn rước Thần như sau: Đi đầu là người khênh chiêng, trống; tiếp theo là đoàn người cờ thần( cờ ngũ phương); tiếp theo là hai hàng chấp kích, bát bửu; tiếp theo là hương án lễ vật gồm hoa, quả, bánh rượu, lợn quay của làng; tiếp theo là kiệu Long Đình rước hộp sắc; tiếp theo là kiệu Bát Cống trên rước Thần Tượng Đức Huyền Quang; tiếp theo là kiệu rước mũ thần Phạm Nhan; đi sau là đoàn đội lễ của các bản đền, bản phủ trong khu vực đón ngõ đi theo đoàn rước; tiếp theo là các quan viên đoàn tế và nhân dân dự rước Thần.

       Đoàn rước về đến đình Hưng Học, yên vị tượng ngoài sân, đúng giờ ngọ tế yết. Tế xong đưa thần tượng và mũ chầu vào trong đình.

       Đêm ngày 13 tế bán dạ.

       Ngày 14 nhân dân trong làng và khách thập phương vào đình tế lễ.

       Ngày 15 tháng giêng, dân làng đưa tượng Đức Huyền Quang và Mũ thần Phạm Nhan ra ngoài tế giã hội rồi rước về đền và miếu, thứ tự  đoàn rước như lúc rước đi.

      Ngoài các hoạt động lễ và rước thần như trên, hội làng cón có các trò chơi dân gian và văn nghệ như: Hát chèo, hát văn, chơi đu, chọi gà, kéo co, cờ người, choi gà.v.v.