Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay273
mod_vvisit_counterHôm qua286
mod_vvisit_counterTuần này1789
mod_vvisit_counterTuần trước2368
mod_vvisit_counterTháng này1789
mod_vvisit_counterTháng trước11984
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ312979
Địa chỉ IP của bạn 162.158.79.16

Lễ hội làng Phong Cốc, phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh

 

       Làng Cốc là một làng cổ trung tâm ở đảo Hà Nam. Trước năm 1890 làng Cốc là thôn Đăng Cốc sau đổi thành thôn Phong Cốc thuộc xã Phong Lưu( nhất xã tứ thôn). Mỗi xã có một ngôi đình. Đến đời Vua Thành Thái chia xã Phong Lưu thành bốn xã, phường Phong Cốc, Yên Đông, Cẩm La, Trung Bản. Lễ hội của làng Cốc gắn bó với Đình Cốc và Miếu Cốc, một ngôi đình và Miếu lớn ở trong vùng. Ngày hội chính của làng diễn ra vào ba ngày mồng 5 đến ngày mồng 7 tháng Chạp âm lịch, gọi là Lễ tháng Chạp, thực ra đây là Lễ Hội Đại Kỳ Phước làng Cốc, và là lễ hội lớn nhất của làng. Nội dung chính của phần lễ là Đám rước Thần và tế lễ Thành Hoàng là Tứ Vị Thánh Nương và cúng Thần Nông, Thổ Thần bản địa đã phù hộ độ trì cho làng Cốc một năm qua “Phong đăng hoà cốc”, mùa màng tươi tốt, gia súc gia cầm lớn mau, mọi nhà được phú – quý- thọ- khang- ninh. Các trò chơi có hát chèo ở sân dình, hát đúm, chơi đu, chơi cờ người, tổ tôm điếm...

      Vào ngày 30 tháng 11 âm lịch, các cụ cao niên, tiên thứ chỉ trong làng ra họp ở đình để chọn người chủ tế, cử các quan viên vào đoàn tế và phân các xóm cử người phù giá và cử người nộp lệ cai đám.

     Chủ tế phải là người cao niên, vợ chồng đức độ song toàn, con cái phương trưởng có giai có gái, có sức khoẻ để hành lễ và am hiểu nghi thức tế lễ. Các quan viên trong đoàn tế phải là người cao tuổi từ lão nhiêu trở lên và am hiểu nghi thức nghi lễ của lễ tế Thần Hoàng.( Trang phục của chủ tế và quan viên theo quy định chung của làng xã- xem phần nghi lễ tế Thần)

     Người phù giá là các nam thanh niên chưa vợ, tuổi từ 17 đến 20 để khiêng kiệu Bát cống trên có tượng Thần Hoàng, kiệu Long Đình rước hòm sắc, khênh hương án, kéo ngựa gỗ, mang cờ thần, chấp kích, bát bửu, tàn lọng.v.v.Trang phục phù giá mặc áo the, khăn xếp, quần trắng, đi giày Gia định.

     Lễ vật cúng thần do các xóm cử người nộp lệ cai đám lo. Người nộp lệ cai đám là người đến tuổi 17 được làng ghi sổ đinh chia ruộng. Mỗi người phải nộp một con lợn to gọi là lợn Ông Bồ. Con lợn này được ấn định từ khi nuôi để cúng Thánh khi vào đám, do vậy chuồng nuôi phải sạch sẽ, không cho ăn các thứ ăn bẩn ngoài rau, gạo, cám. Đến ngày chímh hội gia đình giết lợn cạo sạch để sống đem ra đình để làng cúng Thánh. Cúng xong, làng xóm chỉ lấy cái đầu và bộ chân giò, còn lại trả xóm và gia đình nộp lệ. Lễ tháng Chạp là lễ lớn nhất vủa làng trong năm, nên chín xóm góp chín con lợn, mỗi xóm một con. Trong năm, làng Cốc có nhiều ngày lễ, nên con trai đến tuổi 17 được làng ghi sổ đinh lần lược được làng cắt cử nộp lệ cai đám.

     Hàng năm vào ngày mồng 4 tháng chạp, làng tổ chức cúng yết Thần Hoàng và Thần Nông, điểm lại các công việc đã cắt cử cho đoàn rước Thần, cho việc tế lễ, vui chơi trong ba ngày lễ hội tiếp theo. Hôm sau ngày mồng 5 là ngày Đại đám, làng tổ chức rước Thần từ Miếu Cốc về Đình Cốc để tế yên vị và mở hội để mọi người dân trong làng xã và khách thập phương về tế lễ và vui chơi. Ngày thứ ba mồng 6 tháng chạp  Đại tế Thần Hoàng và Thần Nông, lễ vật có 9 lợn ( mỗi xóm góp một lợn). Ngày

      Thứ tự đoàn rước Thần như sau: Đi đầu là người khênh Chiêng, Trống; tiếp theo là  đoàn người cờ thần( cờ ngũ phương); tiếp theo là hai hàng chấp kích và bát bửu; tiếp theo là hai hàng người đội lễ vật là hoa, quả, bánh rượu, lợn quay của làng, lợn sống đã làm thịt của người vào đám; tiếp theo là hương án hoa quả của làng, hai bên có đôi ngựa bạch bằng gỗ có bánh xe ; tiếp theo là kiệu Long Đình rước hộp sắc; tiếp theo là kiệu Bát Cống trên rước Thần Tượng Càn Nương Đức Thánh đi giữa; đi sau là các quan viên đoàn tế và nhân dân dự rước Thần.mồng 7 tổ chức rước Thần từ Đình Cốc về Miếu Cốc và tế giã hội.

      Nghi lễ tế Thần và văn tế( xem phần tế Thần ở Đình, Đền, Miếu).

     Ở Đình Cốc, ngoài Lễ tháng Chạp, trong năm còn có các lễ: Lễ thay mã chầu vào ngày 25 tháng chạp âm lịch; Lễ Tống Cựu Nghinh Tân vào tối 30 tết ( còn gọi là Lễ trừ tịch và đón giao thừa); Lễ minh niên; Lễ Mở Võng; Lễ Hạ điền; Lễ Thượng điền; Lễ ăn  cơm mới ( Lễ Thường tân); Lễ sinh nhật và Lễ hoá nhật của Thần Hoàng; Lễ Điểm khoán; Lễ Đảo vũ cầu mưa. Ngoài Làng Phong Cốc còn có các lễ hội:

Lễ thay mã chầu ở Làng Cốc

     Hàng năm vào ngày 24 tháng chạp, tại Miếu Cốc nơi thờ Thần Hoàng của làng. Làng tổ chức cúng Yết đốt các thứ đồ mã là trang phục như Mũ, Hài.v.v. làm bằng giấy. Sáng ngày hôm sau, ngày 25 háng chạp tổ chức rước các thứ đồ mã mới làm bằng giấy từ Đình Cốc về Miếu Cốc gọi là Lễ rước Mã Chầu.

Lễ Tống cựu Nghinh tân

     Lễ này được tổ chức trong một đêm vào tối 30 tế. Làng sắm đồ lễ và làm một thuyền giấy và một ông pháp mang ra Đình Cốc và Miếu Cốc bày lễ vật cúng tiễn mùa đông giá lạnh, nghênh đón phúc lành, chào đón mùa xuân mới. Cầu Thần Hoàng che chở cho chúng sinh trong làng đều được an lạc. Gần 12 giờ đêm, làng làm lễ Tống cựu trong Đình ( tiễn năm cũ đi), lễ này mỗi xóm cũng một lợn. Sau đó mang thuyền giấy và ông pháp bằng giấy đi quanh làng hô đuổi tà ma, bệnh tật đi. Đến giao thừa làm lễ Nghinh Tân ( Đón năm mới đến), lễ này mỗi xóm cũng phải góp một lợn, làng chỉ giữ đầu lợn và bộ chân giò, còn lại của xóm nào xóm ấy mang về.

Lễ Minh Niên ở Làng Cốc

     Hàng năm vào đêm Rằm tháng Giêng, nhân dân làng Cốc tổ chức lễ Minh Niên tại Đình Cốc. Lễ này làm chọn một đêm. Phần lễ có đặt đồ tế lễ Thần Hoàng ở giữa, lễ Thiên Quan ở đầu hồi, mỗi nơi 5 con lợn do các xóm đóng góp theo quy định. Tế lễ xong làng giữ lại một ít cho các vị chức sắc và những người tổ chức ăn đêm tại Đình, còn lại của làng nào trả về làng ấy. Về vui chơi có hát cô đầu ở gian giữa, hát chèo ở hai bên đúng trọn một đêm.

Lễ Mở Võng

     Làng chọn ngày tốt, tổ chức vào đầu tháng 4 âm lịch. Tế Thần Hoàng một lợn, tế Thần Nông một lợn

    Ngoài ra ở Đình Cốc hàng năm còn diễn ra các nghi lễ lớn của làng như lễ Hạ Điền tức Lễ hội xuống đồng tổ chức vào ngày tốt vào đầu tháng 6 âm lịch (xem phần Lễ Hội Xuống Đồng); Lễ Thượng Điền tổ chức vào giữa hoặc cuối tháng 7 âm lịch; Lễ Đảo Vũ cầu mưa nếu trời hạn; nếu đại hạn cả Tổng Hà Nam sẽ rước Thần Hoàng các Làng về Đình Cốc làm lễ Hội Đảo Vũ( xem phần lễ Hội Đảo Vũ); Lễ ăn cơm mới còn gọi là Lễ Thường Tân tổ chức vào ngày mồng 10 tháng 10 âm lịch ( xem Lễ Thường Tân).

Lễ Sinh Nhật và Hoá Nhật

     Hai lễ này cùng là lễ lớn của làng Cốc. Cách tổ chức hai lễ này giống nhau:

     Ngày sinh của mẹ là Thánh Càn Nương vào ngày mồng 1 tháng 2 âm lịch. Ngày sinh của hai Công chúa và tỳ nữ vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Ngày hoá của Tứ vị Tháng Nương vào ngày 21 tháng 1 âm lịch. Vào các ngày đó các xóm cắt trai đinh nộp lệ cai đám. 12 giờ trưa làng sắm lễ xong gồm trầu cau, rượu, hương hoa quả, các ván xôi, thịt lợn của các trai đinh vào đám. Lý trưởng đứng ra chủ trì đám lễ. Mỗi đám lễ ngày sinh, ngày hoá diễn ra trong hai ngày, một ngày tế lễ của làng xã và nhân dân trong vùng, một ngày vui chơi. Trong Đình có hát cô đầu, hát chèo...có gánh hát nào nổi tiếng về hát trong vùng, làng đều mời về vui chơi múa hát. Ngoài sân Đình có đánh cờ người, các cô gái xinh đẹp trong làng tuổi từ 16 đến 20 chưa chồng được tuyển chọn làm quân cờ, có thi các cô gái để tuyển Tướng Ông, Tướng Bà, gia đình tự sắm trang phục quân cờ cho con theo quy định của làng; ngoài ra còn có chơi Tổ tôm điếm, chọi gà...Dân làng tới xem đông vui cho tới tận đêm.

Lễ  Điểm khoán

     Lễ Điểm khoán ở Làng Cốc được tổ chức vào đầu tháng 12 âm lịch. Đây là lễ nhỏ trong năm. Làng sắm lễ ra đình cúng Thần Hoàng và thần Nông. Các Tiên thứ chỉ và các chức sắc trong làng được mời về Đình Cốc để luận bàn kiểm điểm công việc trong năm. Người được mời đến luận bàn phải có cơi trầu quả cau, chai rượu để cúng Thần Hoàng. Nội dung chủ yếu của Lễ Điểm khoán là kiểm điểm công việc trong năm qua của làng; mở sổ đinh tính người sinh tử tội lỗi trong năm; kiểm các xuất đinh cai đám trong năm tới; bàn chia ruộng kính xỉ, ruộng học điền cho những người đến tuổi 80 và những người học hành đỗ đạt; chọn người đủ tiêu chuẩn làm chủ tế cho Lễ tháng chạp ở Đình Cốc và cắt cử người tham gia đội tế; bàn những việc lớn khác của làng như bán ruộng, bán Hậu thần, bán chức... để sửa Miếu, làm Cầu, đào mương, đắp đê và những việc lớn khác của làng. Luận bàn xong thì uống rượu, vui với nhau tại Đình.