Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay294
mod_vvisit_counterHôm qua286
mod_vvisit_counterTuần này1810
mod_vvisit_counterTuần trước2368
mod_vvisit_counterTháng này1810
mod_vvisit_counterTháng trước11984
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ313000
Địa chỉ IP của bạn 173.245.54.130

Xây dựng và phát triển nhãn hiệu “Cua biển Quảng Yên”: Nâng cao vị thế cho sản phẩm của địa phương

 

Dự án “Xây dựng và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cua biển Quảng Yên” cho sản phẩm cua biển của TX Quảng Yên” thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ được Bộ KH&CN phê duyệt, với kinh phí trên 1,9 tỷ đồng. Dự án đang từng bước được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho sản phẩm cua biển Quảng Yên, góp phần đảm bảo đời sống cho người nuôi trồng, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sản của sản phẩm, nâng cao vị thế cho sản phẩm thuỷ sản của địa phương.

Đ/c Nguyễn văn Đọc Bí thư tỉnh ủy về thăm mô hình nuôi cua biển tại phường Hà An

Với giá trị nổi trội, cua biển Quảng Yên đã được người dân trên địa bàn nuôi với diện tích ngày càng lớn. Đồng thời, ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận, tin dùng. Mặc dù được tiêu thụ mạnh trên thị trường và giá trị cao nhưng cua biển Quảng Yên chưa có nhãn hiệu được công nhận nên thường xuyên bị lợi dụng, khai thác. Nhiều loại cua biển tuy được khai thác ở vùng biển khác, nhưng các thương lái lại mạo xưng là cua biển Quảng Yên để dễ bán và bán được giá cao hơn, làm ảnh hưởng đến uy tín của con cua biển Quảng Yên. Để khẳng định thương hiệu cho con cua biển Quảng Yên, từ năm 2014, Bộ KH&CN đã triển khai dự án “Xây dựng và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cua biển Quảng Yên” cho sản phẩm cua biển của TX Quảng Yên”. Theo đó, Công ty Tư vấn và Đầu tư phát triển rau hoa quả (Viện Nghiên cứu rau quả - Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) làm chủ dự án để tạo lập, quản lý và phát triển thương hiệu “Cua biển Quảng Yên”.

 

buoc cua


Mô hình nuôi cua biển thương phẩm tại phường Tân An

 Trong quá trình triển khai dự án, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn TX Quảng Yên rất đồng tình, ủng hộ. Ông Vũ Nhật Tiến, Chủ nhiệm HTX Yên Đông- phường Yên Hải, cho biết: “Phường Yên Hải có diện tích nuôi cua biển vào khoảng 230ha, từ những năm 1970, người dân ở đây đã bắt đầu quai đê lấn biển để nuôi trồng thuỷ sản theo phương thức quảng canh. Sau đó, HTX tiếp quản và tu bổ cho người dân thuê sử dụng. Cứ 5 năm chúng tôi lại tổ chức đấu thầu một lần để nhiều người dân có cơ hội tham gia nuôi trồng thuỷ sản…

Theo báo cáo từ phòng kinh tế thị xã; hiện tại có khoảng 700 hộ dân trên địa bàn thị xã đang nuôi cua biển, với sản lượng cua biển thương phẩm khoảng 200-300 tấn/năm. Đồng thời có 3 doanh nghiệp đầu tư nuôi cua biển; đó là: Công ty TNHH Thuỷ sản Vương Thành với tổng diện tích 25ha; Công ty TNHH Thuỷ sản Nam Hoà với diện tích nuôi trồng 7ha và Công ty TNHH Thuỷ sản Minh Hàn với diện tích nuôi trồng 2,5ha. Nghề nuôi cua biển bắt đầu được các chủ đầm ở TX Quảng Yên thực hiện từ năm 2008. Qua quá trình nuôi cho thấy cua biển phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Quảng Yên. Với ưu điểm nổi bật là thịt thơm, ngọt đậm đà và đẹp mắt, cua biển đang được thị trường ưa dùng, giá trị cao. Giá cua biển ở Quảng Yên, dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg, có thời điểm trên 500.000 đồng/kg. Cùng với đó, những năm gần đây nhờ ứng dựng khoa học kỹ thuật hợp lý, thêm vào đó là con giống có chất lượng tốt, nên con cua biển Quảng Yên ngày càng phát triển mạnh hơn, đạt năng suất cao. Năm 2015, toàn thị xã thu hoạch được gần 140 tấn cua biển.

Với những ưu điểm nổi trội riêng có của con cua biển  Quảng Yên, hiện các cơ quan chức năng đang lập các thủ tục cần thiết đăng ký thương hiệu tập thể cho con cua biển Quảng Yên. Song song với đó, thị xã thực hiện quy hoạch hợp lý diện tích nuôi cua thương phẩm, khuyến khích nông dân mở rộng diện tích nuôi cua chuyên canh để đáp ứng nguồn nguyên liệu ổn định cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Cùng với đó là việc bảo vệ và quảng bá sâu rộng thương hiệu cua biển Quảng Yên, góp phần đa dạng hoá các sản phẩm OCOOP mang tính đặc trưng của TX Quảng Yên, giúp bà con nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

 

Bùi Nien- Đài TTTH Quảng Yên