Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay273
mod_vvisit_counterHôm qua320
mod_vvisit_counterTuần này273
mod_vvisit_counterTuần trước2368
mod_vvisit_counterTháng này273
mod_vvisit_counterTháng trước11984
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ311463
Địa chỉ IP của bạn 173.245.54.126

Nghề làm bánh gio Hà Nam

 

Phường Phong Cốc là một trong 8 xã, phường nằm trong khu đảo Hà Nam thị xã Quảng Yên. Lịch sử ra đời nghề làm bánh Gio gắn liền với sự ra đời và phong tục tập quán của người dân phường Phong Cốc.

banhgio1

 Đảo Hà Nam x­ưa kia là một bãi triều lớn ở cửa sông Bạch Đằng. Khi nư­ớc triều lên, cả bãi bồi ngập nư­ớc mênh mông, chỉ nổi lên một số đượng đất cao trên triều ở khu Hưng Học, Hải Yến, Yên Đông, Phong Cốc, Cẩm La, Trung Bản, Quỳnh Biểu, Lưu Khê, Vị Dương, Vị Khê. Từ thời Lý - Trần đã có một số vạn chài đến vùng đất này sinh sống, họ đã dựa vào những đượng đất cao trên triều để dãi chài, phơi lư­ới. Khoảng từ năm 1434 đến 1500, có nhiều nhóm Tiên công và dân cư đến quai đê lấn biển, khẩn hoang đất đai trồng lúa, lập làng, tạo nên khu đảo Hà Nam. Theo bia ký và gia phả của các dòng họ Tiên công lập nên xã Phong Lưu ghi lại vào năm 1434, có 17 vị Tiên công là ng­ười cùng quê ở phường Kim Hoa (nay là phư­ờng Kim Liên), huyện Thọ Xư­ơng, phủ Hoài Đức, phía nam thành Thăng Long (nay là Hà Nội). Họ là những ngư­ời lao động, những kẻ sỹ, sống chủ yếu bằng canh tác nông nghiệp và đánh cá ven hồ, ven sông Kim Ngưu ở Thăng Long. Năm 1434 vua Lê Thái Tông mở rộng kinh đô Thăng Long tới đất Kim Liên. Hướng ứng lời kêu gọi khai canh lập ấp mới của Lê Thái Tông, nhiều quan lại và các dòng họ nơi đây đã rời bỏ quê hương đến miền đất xa để khai phá. Mư­ời bảy vị Tiên công cùng gia đình xuôi theo dòng sông Hồng ra cửa sông Bạch Đằng cắm thuyền tìm đất. Lúc đầu họ ở trên thuyền, sống bằng nghề đánh bắt cá, dãi chài phơi lưới trên các đượng đất cao trên triều ở vùng cửa sông Bạch Đằng. Vào một đêm, họ lên trú ở một gò nổi của bãi triều, nghe thấy tiếng ếch nhái kêu, biết là ở nơi này có nư­ớc ngọt, các Tiên công đã tìm thấy mạch nước ngọt trên một đượng đất cao trên triều giữa, xung quanh là nước mặn (sau gọi là Hồ Mạch). Mười bảy vị Tiên công quyết định cùng gia đình lên bãi triều này khẩn hoang đất đai, cải tạo thành ruộng lúa, lập làng, vừa trồng lúa vừa đánh bắt hải sản. Đầu tiên lập nên phường Bồng Lưu, sau đổi thành xã Phong Lưu gồm ba thôn: Phong Cốc, Cẩm La, Yên Đông (nay là xã Phong Cốc, xã Cẩm La và làng Yên Đông, xã Hải Yến).

banhgio3

Mười bảy vị từ kinh thành Thăng Long và gia đình đến khai khẩn vùng đảo Hà Nam lập nên xã Phong Lưu là: Vũ Song (hiệu sinh), Vũ Hồng Tiệm (hiệu sinh), Bùi Huy Ngoạn (hiệu sinh), Ngô Bá Đoan, Nguyễn Phúc Cốc, Nguyễn Phúc Thắng, Nguyễn Phúc Vĩnh, Lê Khép, Lê Mở (Quốc Tử Giám sinh), Vũ Tam Tỉnh (Quốc Tử Giám sinh), Vũ Giai (Quốc Tử Giám sinh), Nguyễn Nghệ (Quốc Tử Giám sinh), Nguyễn Thực (Quốc Tử Giám sinh), Bùi Bách Niên (Quốc Tử Giám sinh), Phạm Việt, Dư­ơng Quang Tín, Dương Quang Tấn.

Thời gian sau, dân số phát triển nhiều lên, do các gia đình sinh thêm ng­ười và thêm nhiều ng­ười từ nơi khác đến ngụ cư. Những ng­ười khai hoang đã tụ họp lại lập nên phường Bồng Lưu, sau đổi thành xã Phong Lưu gồm ba thôn: Cẩm La, Phong Cốc và Yên Đông. Năm Thành Thái thứ 2 (1890), vua Thành Thái chia xã Phong Lưu thành bốn xã: xã Phong Cốc, xã Cẩm La, xã Yên Đông, xã Trung Bản. Ngày 23/6/1964, Bộ Nội vụ ra Quyết định số 170-NV phê chuẩn việc chia xã Phong Cốc thuộc huyện Yên Hưng thành hai xã Phong Cốc và xã Phong Hải.

banhgio5

Nhân dân các xã Phong Cốc, xã Cẩm La, xã Yên Đông, xã Trung Bản lập miều thờ thập Cửu Tiên công ở xã Cẩm La để nhớ ơn 19 vị Tiên công đã có công quai đê lấn biển lập làng, Đồng thời các dòng họ đều lập Từ đường thờ Thủy Tổ và thế tổ các đời để nhớ ơn tổ tiên. Người dân Hà Nam rất coi trọng cúng lễ tiên tổ vào dịp tết nguyên đán. Trong mâm cỗ cúng Tổ tiên vào dịp tết cổ truyền, Lễ chạp tổ, Lễ ra cỗ họ và bàn thờ gia tiên ở mỗi gia đình, ngoài các đồ lễ khác, không bào giờ thiếu bánh dày, bánh chưng, bánh gio. Do vậy trên 300 năm qua mọi gia đình trong khu vực đều biết làm bánh Gio cúng tổ tiên. Bánh Gio là thức ăn vị mát, nhuận tràng, tiêu mỡ rất phù hợp trong các ngày lễ tết cổ truyền. Do vậy mọi gia đình ở khu vực phường Phong Cốc, Phong Hải, xã Cẩm La, và thôn Yên Đông phường Yên Hải đều biết làm bánh Gio. Lâu dần hình thành nên những nghệ nhân làm bánh Gio.

Kinh tế thị trường phát triển, từ hơn 20 năm qua, các gia đình trong khu vực không trực tiếp làm bánh Gio mà mua bánh từ các hộ gia đình chuyên làm bánh, nhân dân trong và ngoài tỉnh cũng về mua bánh, lâu dần tạo nên nghề làm bánh Gio thương phẩm. 

Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là các sản phẩm từ nông nghiệp, là những nguyên liệu sẵn có tại địa phương gồm: gio của cây Gíá được lấy từ đầm nhà Mạc, vôi củ, gạo nếp, gấc, lá dong, tro vỏ bòng. Tuy nhiên để có được sản phẩm ngon, chất lượng còn đòi hỏi vào bí quyết và những kỹ năng pha chế tỷ lệ các nguyên liệu trên theo một tỷ lệ nhất định, phù hợp. Sản phẩm bánh gio được làm ra không những tiêu thụ tại địa phương mà còn được các nơi trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết mọi người thường mua bánh Gio để làm quà cho bạn bè, người thân.