Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay271
mod_vvisit_counterHôm qua286
mod_vvisit_counterTuần này1787
mod_vvisit_counterTuần trước2368
mod_vvisit_counterTháng này1787
mod_vvisit_counterTháng trước11984
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ312977
Địa chỉ IP của bạn 162.158.79.4

Làng nghề Đan ngư cụ Hưng Học

 

Theo các cụ cao niên ở làng Hưng Học, thì nghề đan lờ ở đây đã xuất hiện cách ngày nay khoảng 300 năm, đến đời của ông là đời thứ 12. Cụ tổ nghề thuộc dòng họ Đặng tên là Đặng Húy Đôn. Cụ Đôn vốn là người vùng Thanh Hà di cư về đảo Hà Nam sinh sống và mang nghề đan lờ đến vùng này. Kể từ đó nghề đan lờ  xuất hiện và phổ biến ở đây.

Thời gian đầu, nghề đan lờ mới chỉ được truyền lại trong dòng họ Đặng. Các loại lờ được làm chủ yếu là lờ cá Bống, lờ cá Mại, cả Rô, cá Chuối... Đây là những loại cá phổ biến sống ở trong đồng và trên các bãi sông trù phú cá tôm của vũng bãi triều cửa sông Bạch Đằng.

Trong một giai đoạn, nghề đan Lờ không được chú ý phát triển lắm, cho đến tận đời thứ 9 nó mới được khôi phục trở lại gắn với tên tuổi của cụ Đặng Đức Sương. Tiếp theo đó, đến đời thứ 10, 11 nghề này vẫn được gìn giữ với vai trò tiêu biểu của các cụ Đặng Văn Tỷ, Đặng Văn Gân (đời thứ 10) và Đặng Văn Đán (đời thứ 11).

hunghoc1

Trước đây làng Hưng Học tồn tại nghề theo kiểu cha truyền con nối truyền thống của dòng họ Đặng. Lâu dần, nhu cầu của nhân dân trong vùng ngày một lớn, nghề đan lờ được phát triển sang các dòng họ khác trong làng qua việc các con cháu trong dòng họ Đặng đi lấy chồng ngoại tộc và đem theo nghề của tổ tiên mình sang họ nhà chồng. Cứ như vậy nghề đan Lờ được lan rộng và khoảng 100 năm trở lại đây thì nghề đan lờ hầu như đã có mặt ở khắp làng. Kể cả những người mới chuyển cư đến hay lấy chồng về vùng này cũng cố gắng học lấy bí quyết để  làm nghề đan Lờ và coi nó như là một công cụ đắc lực để mưu sinh trên cái vùng nhiều sông nước của đảo Hà Nam bên cạnh nghề trồng trọt và nghề đan thuyền nan truyền thống.

hunghoc2

Hiện nay, phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng, số lượng và chủng loại cá cũng như môi trường sống của chúng mà Lờ được làm thành nhiều loại khác nhau, công dụng khác nhau và do vậy kích thước của Lờ cũng khác nhau.

           Vùng đảo Hà Nam có chu vi 34 km đê biển. Bên trong đảo sông ngòi dày đặc. Xung quanh đảo nhiều bãi triều sông lạch. Người dân Hà Nam đi lại, vận chuyển vật liệu, di đánh bắt thủy hải sản trên sông trên biển chủ yếu bằng thuyền.  Sống trên vùng sông nước như vậy, làng nghề đan ngư cụ ở làng Hưng Học từ kinh nghiệp đan lát của mình, với vùng nguyên liệu cây tre phong phú trên rừng đại ngàn Yên Lập, người dân làng nghề đã sáng tạo và làm ra các loại thuyền nan to, nhỏ khác nhau từ thuyền chở vài tạ đến vài tấn, từ thuyền đánh bắt cá trong sông tới thuyền đánh bắt cá trong lộng Xưa kia chưa có vật liệu sơn vỏ (Nhựa đường hay còn gọi là Hắc ín) người dân dùng củ nâu, vỏ cây đâng, sú, vẹt mọc trong rừng hay bãi triều ven biển và lá cây bàng giã trộn với nhau dùng xát vào vỏ thuyền để chống thấm nước. Ngày nay khoa học phát triển nhân dân đã biết dùng nhựa đường để sơn vỏ thuyền. Làm thuyền nan giá rẻ, đầu tư ít dần thay thế thuyền gỗ phục vụ vận chuyển trong đồng và đánh bắt cá gần bờ.

hunghoc3

 

          Nghề đan Ngư cụ và thuyền nan mọi lứa tuổi đều tham gia sản xuất được từ các cháu 7- 8 tuổi đến các cụ già 70- 80 mỗi người một công việc, các cháu nhỏ thì vặn quai Lờ, đan vỉ Lờ còn người lớn chẻ nan, đóng Lờ.v.v. Nghề đan lờ, đăng, đó, và đan thuyền nan là đan thủ công truyền thống, mọi người trong gia đình ddeuf có thể tham gia, do vậy nghề luôn ổn định và phát triển theo mùa vụ đánh bắt hàng năm.

Sản phẩm và kỹ thuật của làng nghề đã được triển lãm, trưng bày bảo tàng và trình diễn nghề  tại bảo tàng dân tộc học Việt Nam.