Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay249
mod_vvisit_counterHôm qua320
mod_vvisit_counterTuần này249
mod_vvisit_counterTuần trước2368
mod_vvisit_counterTháng này249
mod_vvisit_counterTháng trước11984
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ311439
Địa chỉ IP của bạn 172.69.63.180

Đình Yên Đông

 

 

Từ cuối thế kỷ XV làng Yên Đông đã có ngôi đình được dựng bằng tranh tre, vách nứa, là nơi thờ thần Nông và nơi hội họp của làng xã. Đến thời Lê Trung hưng, đình được xây dựng ở vị trí trường học cạnh chùa Yên Đông nhưng với quy mô nhỏ để thờ vị Thành hoàng của làng là Nguyễn Đăng Minh và thần Nông.. Năm 1814, đình Yên Đông được xây dựng lại với quy mô lớn nhất vùng. Tương truyền làng Yên Đông định mua một ngôi đình ở nơi khác về dựng ở làng, nhưng các cụ làng Cốc đã đến trước mua ngôi đình đó. Các cụ làng Yên Đông bèn đi mua gỗ lim và thuê thợ về dựng đình làng. Các cột đình Yên Đông phải to hơn cột đình Cốc, quy mô của đình Yên Đông cũng phải lớn hơn đình Cốc như bát úp lên nhau. Nếu nhìn các tảng cột và nền móng của đình Yên Đông thì thấy quy mô của đình Yên Đông cũ lớn hơn đình Cốc. Đình Yên Đông cũ được dựng trên một thế đất đẹp, hướng tây, phía trước có ba hồ nước nhân tạo để tạo thế tụ thuỷ. Xung quanh đình có tường bao quanh, sân lát gạch đỏ, phía trước có hai trụ đèn lồng lớn, trên bức hoành trấn môn có hai chữ "hạ mã", mọi người dân đi qua đình đều phải xuống ngựa dắt qua. Đình có bốn mái, lợp ngói mũi hài, bờ nóc có lưỡng long chầu mặt trời và đầu kìm, các đao đình uốn cong hình đầu rồng. Toàn bộ kiến trúc nội thất đình làm bằng gỗ lim, vì kèo theo kiểu giá chiêng, đình gồm năm gian hai chái, cột cái của đình có đường kính 1,04m. Trên các cấu kiện của đình như các bức cốn, xà đùi, câu đầu, đầu dư... đều được đục, chạm kênh bong, nghệ thuật chạm nổi tinh xảo, được thể hiện qua các đề tài tứ linh và tôm, cua, cá và các cảnh sinh hoạt thường ngày của người dân lao động. Năm 1972, cột đình bị cháy, ngôi đình bị hỏng nặng, và phải tháo dỡ.

dinh yen dong 3

 

Để bảo quản các di tích lịch sử, văn hoá của ngôi đình Yên Đông cũ như tượng Thành hoàng, các sắc phong, và nhiều đồ thờ tự có giá trị, năm 2000, nhân dân làng Yên Đông đã đóng góp xây dựng lại ngôi đình mới ở vị trí phía trước đình Yên Đông cũ. Ngôi đình mới được làm bằng gỗ lim, quy mô nhỏ hơn, ba gian hai chái, mô phỏng theo kiến trúc đình Yên Đông xưa gồm bái đường và hậu cung. Phía trước đình vẫn giữ ba hồ nước như đình làng thuở trước. Hai bên sân có hai nhà giải vũ, nhà giải vũ bên phải là nhà bia, đặt các bia đá của Văn chỉ làng Yên Đông xưa.

Trong đình thờ tượng Thành hoàng Nguyễn Đăng Minh ở hậu cung, thờ sắc phong cùng nhiều đồ thờ có giá trị khác. Trong đình cũng có rất nhiều câu đối, đại tự và bia ký mang từ di tích Văn chỉ của làng về.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: