Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay254
mod_vvisit_counterHôm qua320
mod_vvisit_counterTuần này254
mod_vvisit_counterTuần trước2368
mod_vvisit_counterTháng này254
mod_vvisit_counterTháng trước11984
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ311444
Địa chỉ IP của bạn 162.158.78.9

Đình Trung Bản

 

Đình Trung Bản thuộc thôn Trung Bản, xã Liên Hoà trên đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên. Năm 1288, đảo Hà Nam còn là một bãi triều mênh mông ở cửa sông Bạch Đằng, chỉ nổi lên một số đ­ượng đất cao trên triều ở khu H­ưng Học, Hải Yến, Phong Cốc, Trung Bản, Lư­u Khê, Vị Dư­ơng, Vị Khê. Các đư­ợng đất cao trên triều này là nơi xảy ra những trận đánh quyết liệt tiêu diệt tàn quân Nguyên Mông. Nhân dân ở đây vẫn còn l­ưu truyền câu ca dao:

 “Sông Bạch Đằng là nơi cửa ải

  Tổng Hà Nam là bãi chiến trường”.

dinh trung ban

Tư­ơng truyền, sau khi chuẩn bị xong bãi cọc Yên Giang và bãi cọc đồng Vạn Muối để phối hợp với Gềnh Cốc, Gềnh Chanh (hai dải đá ngầm) tạo thành một phòng tuyến bịt chặt họng sông Bạch Đằng, Trần Hư­ng Đạo đã cho quân sĩ mai phục trên các đư­ợng đất cao phía dư­ới trận địa cọc, nhằm tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân giặc, không cho chúng chạy thoát về nư­ớc. Ngày mùng 8 tháng 3 năm Mậu Tý (1288), giặc Nguyên Mông vừa đến khu vực núi Tràng Kênh, Trần Hư­ng Đạo cho những thuyền nhỏ ra khiêu chiến rồi giả vờ thua chạy, khi nư­ớc triều rút, dải đá ngầm và trận địa cọc có tác dụng, ông bèn đốt lửa làm hiệu cho quân sĩ mai phục hai bên dòng sông nhất loạt tiến công. Trận đánh quyết liệt diễn ra từ Tràng Kênh đến Trung Bản, trong khói lửa mù mịt, Trần Hư­ng Đạo cư­ỡi con ngựa hồng to lớn trên gò đất Trung Bản, đốc thúc quân sĩ tiêu diệt giặc. Mải mê đánh trận, tóc ông bị xổ ra, Trần Hư­ng Đạo bèn xuống ngựa chống kiếm, búi lại tóc. Chiến trận Bạch Đằng thắng lợi, những ngư­ời dân chài lư­ới quanh vùng bèn lập đền thờ ông ở ngay trên gò đất nơi ông chống kiếm búi lại tóc, ngôi đền đó sau này đ­ược dân làng xây dựng quy mô thành đình Trung Bản. Trong đình hiện còn một bức tư­ợng Trần Hư­ng Đạo sơn son thếp vàng ngồi trên ngai, tóc phía sau xổ dài tới tận thắt lưng. Nhân dân trong vùng thư­ờng đến cúng lễ cầu an rất linh nghiệm.

Đình Trung Bản nằm trên một khu đất cao nhất của làng Trung Bản, xã Yên Hoà, huyện Yên Hưng, có diện tích 1.732m2. Đình đã trải qua các lần trùng tu năm 1919, 1921. Đình quay hướng tây nam, cấu trúc kiểu chữ Đinh, gồm tiền đường, bái đường, hậu cung và các công trình phụ khác, diện tích xây dựng là 510,405m2.

- Tiền đường gồm năm gian, bờ nóc đắp nổi hình lưỡng long chầu nguyệt, bên trong là các cấu kiện gỗ, vì kèo kiểu chồng rường, có bốn hàng cột, cột cái có chu vi 1,6m, cột quân có chu vi 1,52m, phía dưới là đá tảng kê chân cột, đường kính 0,8m. Các con rường, đầu bẩy đều được chạm nổi kênh bong hình rồng, cá, mây và hoa lá cách điệu.

- Bái đường gồm ba gian, cấu trúc vì kèo kiểu chồng rường, gồm bốn hàng cột, chu vi cột cái 0,8m, cột quân 0,75m, các cấu kiện gỗ cũng đều được chạm nổi kênh bong hình rồng, mây, hoa lá cách điệu như ở ngoài.

- Hậu cung gồm một gian, vì kèo kiểu chồng rường, các đầu dư, đầu bẩy, con rường cũng đều được chạm khắc giống như ở tiền đường và bái đường.

Ngoài hệ thống kiến trúc quy mô, hệ thống đồ thờ tự bên trong đình Trung Bản cũng rất phong phú và có giá trị đặc sắc, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thế kỷ XVII. Đó là các bức hoành phi, câu đối, án gian, một số di vật cổ được chạm khắc công phu, tỉ mỉ, bên ngoài được sơn son thếp vàng bằng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân dân gian.

Ngoài ra, đình còn lưu giữ được một hòm sắc, trong đó có 6 đạo sắc phong của các triều vua ban cho:

1. Thiệu Trị lục niên bát nguyệt thập tam nhật (ngày 13 tháng 8 năm 1846).

2. Thiệu Trị lục niên cửu nguyệt thập tứ nhật (ngày 14 tháng 9 năm 1846).

3. Tự Đức tam niên thập nhất nguyệt tam nhật (ngày 3 tháng 11 năm 1850).

4. Tự Đức thập tam niên thập nhất nguyệt nhị thập tứ nhật (ngày 24 tháng 11 năm 1860).

5. Đồng Khánh nhị niên thất nguyệt sơ nhất nhật (ngày 1 tháng 7 năm 1887).

6. Duy Tân tam niên bát nguyệt thập nhất nhật (ngày 11 tháng 8 năm 1909).

Cả 6 đạo sắc phong đều có nội dung: Quảng Yên tỉnh, Yên Hưng huyện, Phong Lưu xã, Trung Bản thôn. Sắc phong khắc: "Trí trung đại nghĩa phong huân vĩ liệt hiệu linh tác vĩ Hưng Đạo Thượng Đẳng Thần".

Đình Trung Bản đã được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận xếp hạng là Di tích lịch sử theo Quyết định số 1548/QĐ-BVHTT, ngày 30-8-1991.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: