Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay393
mod_vvisit_counterHôm qua344
mod_vvisit_counterTuần này393
mod_vvisit_counterTuần trước1985
mod_vvisit_counterTháng này2670
mod_vvisit_counterTháng trước8754
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ239629
Địa chỉ IP của bạn 172.69.63.186

Đình Lưu Khê

 

Đình Lưu Khê được gọi theo tên làng Lưu Khê thuộc xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên.

Theo gia phả của dòng họ Đỗ Độ, Đào Bá Lệ và gia phả dòng họ Lê Phúc thôn Lưu Khê, cũng vào khoảng đời vua Lê niên hiệu Thiệu Bình, hai Tiên công Đỗ Độ và Đào Bá Lệ quê ở Phủ Lý, Nam Định chiêu tập mọi người, trong đó có ông Lê Phúc Hy quê ở Văn Cú, Hải Dương đến vùng đất phía đông xã Phong Lưu quai đê, lấn biển lập nên xã Lư­ơng Quy, sau này đổi thành xã Lư­u Khê.

 

Là một ngôi đình cổ, bề thế, nằm giữa một vùng đất đai trù phú, đình Lưu Khê nổi bật lên với những nét kiến trúc độc đáo, mang đậm phong cách của những ngôi đình làng Việt Nam thế kỷ XVIII và XIX. Căn cứ vào niên đại xây dựng đình Lưu Khê và theo các cụ cao niên trong làng thì đình được dựng vào năm Nhâm Ngọ (tháng 4 năm 1822), trên câu đầu của đình có hàng chữ "Tuế thứ Nhâm Ngọ niên tứ nguyệt, cát nhật, lương thời trụ trụ thượng lương" (tạm dịch: "Giờ lành, ngày tốt, tháng 4 năm Nhâm Ngọ dựng bắc nóc). Từ đó đến nay đình đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn những nét kiến trúc và các mảng chạm khắc ban đầu.

Đình thờ Thành hoàng của làng Lưu Khê là Đức Thánh Trần Hưng Đạo đồng thời cúng phối hưởng hai Tiên công Đỗ Độ, Đào Bá Lệ và Mãnh Bà Lê Thị Tốn. Đình Lưu Khê còn là nơi hội họp, giải quyết công việc của làng. Đình được dựng trên một khu đất bằng phẳng rộng 1.054m2 quay hướng đông nam. Phía trước sân đình là chợ Đình, đây là chợ phiên họp vào các ngày 5, 15, 25 hàng tháng, là nơi hội họp, trao đổi sản vật địa phương của nhân dân các xã trong vùng. Phía trước đình là sông Đình, bến Đình, nơi đỗ thuyền bè của nhân dân về họp chợ.

Đình Lưu Khê vừa được trùng tu năm 2006. Đình xây dựng theo kiểu chữ Đinh gồm bái đường và hậu cung. Bái đường gồm 7 gian, 2 trái, mái lợp ngói mũi hài, phía trước là hệ thống cửa bức bàn. Cấu kiện của đình chủ yếu được làm bằng gỗ lim, kiến trúc vì kèo được làm theo lối thượng thu hạ thách, kẻ chuyền, đầu bẩy. Trên câu đầu và các bức cốn được chạm kênh bong tinh xảo hình rồng, tôm, cá, hoa sen, mây tản…

Đình Lưu Khê được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 65/QĐ-BVHTT, ngày 16-1-1995.

dinh luu khe


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: