Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay283
mod_vvisit_counterHôm qua286
mod_vvisit_counterTuần này1799
mod_vvisit_counterTuần trước2368
mod_vvisit_counterTháng này1799
mod_vvisit_counterTháng trước11984
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ312989
Địa chỉ IP của bạn 162.158.78.9

Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn Thiên tài quân sự, anh hùng kiệt xuất của dân tộc

 

Cách đây hơn 700 năm trước, cả Châu Á, Châu Âu đang khiếp đảm, kinh hoàng trước vó ngựa của giặc Mông Cổ, chúng viễn chinh tàn phá hết nước này sang nước khác, từ Thái Bình Dương đến tận bờ biển Địa Trung Hải. Vó ngựa của chúng đi đến đâu, cỏ không mọc được đến đó, vậy mà lũ giặc ấy đã phải kinh hồn lạc phách trước quân dân Đại Việt dưới sự chỉ huy tài tình của thiên tài quân sự Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Công lao to lớn của Ngài, ba lần chỉ huy quân dân Đại Việt đánh tan mộng xâm lăng của đế quốc Nguyên - Mông hung bạo, làm cho chúng thất điên bát đảo. Thoát Hoan phải chui vào ống đồng chạy trốn về Bắc mới thoát chết…

Tuong Tran Hung Dao

Theo Ngọc phả ở Đình Đền Công, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sinh ngày mồng 10 tháng 12 năm Mậu Tý 1228, nguyên quán ở làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Ông là con của An Sinh Vương Trần Liễu và Bà Nguyệt, là em của Vũ Thành Vương Trần Doãn và là anh của Thiên Cam Hoàng Hậu vợ vua Trần Thánh Tông. Ông vốn thông minh hơn người, dung mạo tuấn kiệt, đọc nhiều hiểu rộng, đủ tài văn võ. Về văn, Quốc Tuấn thấu hiểu mọi kinh nghĩa, văn thơ kim cổ. Thông tuệ binh pháp Tôn Tử và Ngô Khởi, ông đã soạn Binh Gia Diệu Lý Yếu Lược hay còn goị là Binh Thư Yếu Lược. Ngoài ra ông còn sưu tập binh pháp các nhà, làm thành Bát Quái Cửu Cung Đồ, đặt tên là Vạn Kiếp Tông Bí Truyền Thư để dạy các tỳ tướng, huấn luyện quân sỹ. Ông còn giáo dục quân sỹ và muôn dân bằng cách dùng văn mà nổi tiếng là bài Hịch Tướng Sĩ.

Về võ, ông là nhà chiến lược, chiến thuật, quân sự tài ba, tư tưởng của ông: “Nước Đại Việt ta nhỏ và yếu hơn nước Đại Nguyên của Mông Cổ, vì vậy ta phải lấy ít đánh nhiều, lấy yếu chống mạnh; khi quân giặc mới đến, thế chúng còn mạnh, thì ta phải rút lui để bảo toàn lực lượng, nhử cho chúng vào sâu và dàn mỏng lực lượng ra nhiều nơi, chờ khi nào có điều kiện thuận lợi mới phản công; khi ta rút lui cũng phải chủ động khiến giặc muốn đánh mà không đánh được. Với chiến thuật vườn không nhà trống, với chiến tranh nhân dân, giặc không thể cướp được lương thực của nhân dân và luôn bị quân du kích đánh phá quấy rối, cắt đường tiếp tế. Tinh thần giặc tất giảm sút. Lúc ấy ta mới phản công, cắt đường liên lạc tiếp tế của giặc. Phục kích, tập kích, vận động thần tốc đánh vào căn cứ quan trọng của giặc, buộc chúng phải rút lui về nước, ta phục kích tiêu diệt chúng. Ông còn chủ trương khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc”.

Trong sự nghiệp hiển hách ba lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên - Mông ở thế kỷ 13, Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn có vai trò đặc biệt quan trọng. Ngài là một nhà chính trị - quân sự đại tài, được vua Trần tin yêu, giao quyền Tiết chế, thống suất cả vương hầu, tông thất, tướng lĩnh, điều động binh nhung, khí giới. Khi quân Nguyên - Mông xâm lược lần thứ nhất (1258), Ngài được cử chỉ huy các tướng lĩnh điều quân thủy bộ bảo vệ vùng biên giới Tây Bắc. Trong cuộc kháng chiến lần thứ hai (1285) và thứ ba (1288), Ngài được cử làm Quốc công Tiết chế, thống lĩnh toàn quân đánh giặc. Ðặc biệt, trong cuộc kháng chiến lần thứ hai (1285), khi sự mất còn của nền độc lập nước nhà chỉ còn trong gang tấc, quân xâm lược đã chiếm được nhiều địa bàn trọng yếu, trong đó có cả Kinh thành Thăng Long và phủ Thiên Trường, nội bộ quý tộc và quan lại triều Trần đã có người nao núng, hàng giặc, Trần Quốc Tuấn vẫn hiên ngang bất khuất, giữ vững lòng tin son sắt vào thắng lợi. Câu nói bất hủ của Ngài: “Bệ hạ muốn hàng trước hết hãy chém đầu thần đi đã”, đã nêu một tấm gương lớn về tinh thần quyết chiến và ý chí “Sát Thát” trước triều đình, trước toàn quân và toàn dân ta. Tài năng của Trần Quốc Tuấn biểu hiện ở sự nhận thức rất rõ dân ta là nguồn sức mạnh giữ nước. Nguồn sức mạnh đó phải được xây dựng, bồi dưỡng lâu dài trong thời bình cũng như trong thời chiến, bằng nhiều chính sách kinh tế, văn hóa. Ngài lấy chủ trương: “Khoan thư sức dân, làm kế sâu rễ bền gốc là thượng sách giữ nước”.

Trần Hưng Đạo coi việc kết hợp đoàn kết trong nội bộ là một nhân tố quan trọng để tạo nên sức mạnh của dân tộc, nhờ sức mạnh của khối đại đoàn kết ấy mà đánh thắng quân Nguyên - Mông đó là cái tài giỏi của người cầm quân, người lãnh đạo, người chủ tướng “biết người, biết ta trăm trận trăm thắng”. Câu trả lời của ông với vua Trần Nhân Tông: “Năm nay đánh giặc nhàn” khi quân Nguyên tiến công xâm lược lần thứ ba (1288), điều đó đã chứng tỏ vị chủ tướng đã biết phân tích kỹ tình hình, hiểu rõ địch, biết rõ ta và làm chủ được quy luật của chiến trận.

Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 thể hiện được tài thao lược và nghệ thuật quân sự của người chủ Tướng Trần Hưng Đạo. Bao hàm trong đó là sự vận dụng và kết hợp tài tình giữa quân đội và nhân dân mà đỉnh cao là nghệ thuật chiến tranh nhân dân trong đó vai trò của nhân dân và dân tộc được gắn kết làm một dưới tài thao lược và dùng binh của Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn. Từ những phương pháp dùng binh, phương pháp huấn luyện quân binh, tư tưởng chính trị - quân sự luôn dựa vào dân, lấy dân làm gốc, khoan thư sức cho dân để xây dựng nên khối đại đoàn kết trong hoàng tộc và triều đình, trong toàn quân và cả nước. Ông luôn nêu tấm gương sáng về lòng trung nghĩa, trung quân, ái quốc, gạt bỏ mọi hiềm khích riêng tư để đoàn kết tôn thất trong triều đình, trong quân đội và trong nhân dân. Biết trọng dùng hiền tài, tướng giỏi giúp nước, Quốc công Tiết chế Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn đã để lại cho dân tộc ta và cho các thế hệ con cháu đời sau những tư tưởng chính trị, quân sự tiến bộ, khoa học làm nền tảng cho sự nghiệp giữ nước và dựng nước.

Ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý (1300), Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn mất ở phủ đệ riêng ở Vạn Kiếp, được vua phong tặng Thái sứ Thượng phụ Thượng quốc công Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương. Nhân dân ta lập đền thờ ở nhiều nơi để tưởng nhớ công lao to lớn của Hưng Ðạo Ðại Vương và suy tôn Ngài là Ðức Thánh. Và cũng tại nơi xẩy ra chiến trận Bạch Đằng 1288, trên doi đất cổ nằm ở giữa sông Bạch Đằng, nơi trung tâm diễn ra trận thuỷ chiến Bạch Đằng năm 1288 nay thuộc địa phận phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, nhân dân cũng lập đền thờ. Đây là nơi lưu niệm vị anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn ngay trên mảnh đất diễn ra chiến công hiển hách nhất của Ngài.

Kỷ niệm 716 năm ngày mất đức thánh Trần Hưng Đạo (1300 – 2016), nhân dân Yên Giang, thị xã Quảng Yên tổ chức dâng hương, tưởng niệm để ghi nhớ công lao to lớn của người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo tại di tích đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà...

Ngô Đình Dũng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: