Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9
mod_vvisit_counterHôm qua245
mod_vvisit_counterTuần này1314
mod_vvisit_counterTuần trước1837
mod_vvisit_counterTháng này2663
mod_vvisit_counterTháng trước10315
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ324168
Địa chỉ IP của bạn 173.245.54.162

Bãi cọc Bạch Đằng - dấu tích huy hoàng của chiến tranh nhân dân

 

Hơn 700 năm đã trôi qua, nhưng bãi cọc Bạch Đằng (thuộc TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) - chứng tích của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại thế kỷ 13 - vẫn còn lưu dấu...    

Dấu tích phát hiện được qua các lần khai quật khảo cổ học gồm 3 bãi chính: Bãi cọc Yên Giang (phường Yên Giang); bãi cọc Đồng Vạn Muối và bãi cọc Đồng Má Ngựa (phường Nam Hòa). Các bãi cọc gồm ba loại gỗ cứng: Lim, sến, táu, đều được phân bố với chiều dài hàng trăm mét, rộng hàng chục mét, chia thành nhiều lớp hình chữ chi theo chiều ngược với dòng sông. Các dấu tích khảo cổ học, loại hình và tính chất của các cọc gỗ được phát hiện và sử liệu cho thấy Trần Hưng Đạo đã huy động mọi nguồn lực cho trận đánh. Gỗ đóng cọc được lấy từ ngay địa phương và có thể từ các vùng xa hơn, kết thành bè vận chuyển theo đường sông. 
Anh Bai Coc bach dang 2Việc đóng cọc bằng kỹ thuật động lắc của nhân dân địa phương được sử dụng trong vùng nước sâu chứa nhiều bùn cát, với các cọc lớn, thường được cắm đứng như ở bãi cọc Yên Giang hoặc cắm giữa dòng ở Đồng Má Ngựa. Trong khi đó, cọc ở các bãi lầy, ven bờ có nhiều kích cỡ khác nhau, tận dụng từ nhiều nguồn, được cắm thành cụm dích dắc, theo nhiều hướng có tác dụng ngăn chặn thuyền nhỏ và đặc biệt là quân bộ. Việc bố trí các cánh quân bộ và các thuyền nhỏ ở ven sông và những khu vực gò cao giữa các bãi cọc này, được đoán định từ các địa danh và di tích như: Gò Tàu Chìm, đình Trung Bản, đền Trung Cốc, đình Đền Công, trại An Hưng... cùng với các lực lượng tiếp ứng chủ lực chứng tỏ sự chuẩn bị rất công phu và tài tình cho một trận đánh mang tính chất tiêu diệt. 
Những chiếc cọc gỗ được Trần Hưng Đạo bố trí làm thành trận địa mai phục kết hợp với việc vận dụng con nước thủy triều và địa thế lòng sông đã đưa toàn bộ đạo binh hung hiểm của nhà Nguyên-Mông vào tử địa, đập tan hoàn toàn tham vọng xâm lăng của kẻ thù, thể hiện huy hoàng tài thao lược và nghệ thuật chiến tranh nhân dân của một triều đại hiển hách nhất trong sự nghiệp giữ nước của dân tộc. 
Với những giá trị lịch sử và khoa học của chiến thắng Bạch Đằng, ngày 27.9.2012 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1491/QĐ-TTg xếp hạng di tích Bạch Đằng là di tích quốc gia đặc biệt. Để bảo vệ và phát huy một cách toàn vẹn các giá trị của di tích, ngày 18.2.2013, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ký Quyết định số 332/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2012 - 2025 với nguồn kinh phí đầu tư để thực hiện quy hoạch trên 800 tỉ đồng.
Trong tương lai gần, khu di tích Bạch Đằng sẽ được tôn tạo và bảo tồn xứng đáng với tầm vóc của chiến thắng.
theo:laodong.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: