Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay14
mod_vvisit_counterHôm qua180
mod_vvisit_counterTuần này387
mod_vvisit_counterTuần trước2614
mod_vvisit_counterTháng này7748
mod_vvisit_counterTháng trước10996
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ255703
Địa chỉ IP của bạn 172.69.63.232

Trận địa cọc Bạch Đằng

 

Dựng trận địa cọc Bạch Đằng tại khu vực có hai dải đá ngầm Ghềnh Cốc, Ghềnh Chanh, quân dân ta đã khóa chặt đường tháo lui ra biển của 600 chiến thuyền với 4 vạn binh tướng Nguyên – Mông năm 1288 khiến chúng bị tiêu diệt hoàn toàn. Mỗi cây cọc Bach Đằng là một minh chứng hùng hồn về trận thủy chiến chiến lược lớn nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta.Vì vậy, công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị bãi cọc Bạch đằng nói riêng và khu di tich lịch sử chiến thắng Bạch Đằng là một việc làm cần thiết để nơi đây thực sự xứng tầm với tầm vóc lịch sử vốn có của nó.

Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng nằm bên tả ngạn sông Bạch Đằng và chi lưu sông Rút thuộc thị xã Quảng Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Khu di tích bao gồm 11 điểm di tích: đền Trần Hưng Đạo, Miếu Vua Bà, Bến Đò Rừng, bãi cọc Yên Giang, Đình Yên Giang, Cây lim Giếng Rừng, Đền Trung Cốc, bãi cọc Đồng Vạn Muối, Bãi cọc Đồng Má Ngựa, Đình Đền Công. Trong đó, ba bãi cọc đã đươc phát lộ là những trận địa cọc có vai trò quan trọng làm nên chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. 

Bãi cọc Yên Giang nằm ở sông Chanh, sát liền với sông Bạch Đằng, kết hợp với dải đá ngầm Ghềnh Chanh tạo thành một phòng tuyến quan trọng, chặn đường rút lui của quân giặc theo đường Sông Chanh qua cửa Lạch Huyện ra biển. Bãi cọc Yên Giang được nhân dân phát hiện năm 1953. 

Bãi cọc có hình chữ nhật dài khoảng 118m, rộng 20m, chạy theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. Những cọc gỗ ở đây đa số là gỗ lim, một số ít là gỗ táu, còn nguyên cả vỏ, chiều dài trung bình cả cọc từ 2,6 – 2,8m, đường kính phổ biến từ 20 – 29cm. Phần đẽo nhọn để cắm xuống bùn dài từ 0,5 -1m. Cọc được cắm hơi nghiêng về phía sông Bạch Đằng, theo hướng thủy trực với dòng sông Chanh và nghiêng một góc 75o về phía nội địa. Mật độ phân bố cọc trên bãi không đều ở nửa bãi phía nam là 0,9 - 1,2 m, nửa bãi phía bắc mật độ từ 1,5 - 2,2 m. Ở khu vực sát chân đê mật độ cọc càng dày, khoảng 1,3 – 1,5m, đóng theo thế cài răng lược, không theo hàng lối nhất định. Khu vực giữa bãi cọc, mật độ cọc thưa hơn, cọc được cắm cách nhau trung bình 3m. 

Bãi cọc Đồng Vạn Muối nằm trong xứ Đồng Vạn Muối, thuộc thôn Đồng Cốc, xã Nam Hòa. Vị trí bãi cọc nằm ở cửa sông Rút, sát liền với sông Bạch Đằng. Cọc gỗ ở đây có đường kính từ 25-30cm, bao gồm nhiều loại gỗ khác nhau, một số được vạt hết vỏ. Mật độ cọc cắm rất dày, cách nhau khoảng 40-60cm. Đặc biệt một số cọc chỉ cách nhau khoảng 10-30cm. Tuy nhiên, chúng không trải đều mà tập trung thành cụm. Cọc được cắm theo nhiều hướng khác nhau, phần lớn được cắm nghiêng 45o theo hướng Tây Nam và Đông Bắc. Một số cọc cắm đứng, có cọc nhỏ hơn cắm nghiêng góc dưới chân, tạo thành thế hiểm hóc nếu bị sa trong bãi lầy.

Do giữa hai bãi cọc Yên Giang và Đồng Vạn Muối có một dải cồn đá cao, khi nước triều xuống thuyền không qua được buộc phải đi vào sát bờ. Vì vậy, Trần Hưng Đạo đã chọn vị trí cắm cọc ở hai bên cồn đá tạo thành một phòng tuyến hình chữ V bịt chặt lấy họng sông Bạch Đằng để chặn đường rút lui của quân địch trong trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 1288.

Bãi cọc Đồng Má Ngựa nằm trong xứ Đồng Má Ngựa, thuộc thôn Hưng Học, xã Nam Hòa. Vị trí bãi cọc nằm ở cửa sông Kênh, sát liền với sông Rút. Phạm vi phân bố của bãi cọc có quy mô khoảng 2.100m2, dài 70 m theo chiều Đông Bắc và rộng 30m theo chiều Bắc Nam. Mật độ cọc phân bố không đều, tập trung thành cụm dày đặc ở góc Đông Nam và Tây Bắc. Hướng cọc không theo quy định, phổ biến theo hướng Đông Nam. Nhiều cọc được cắm xiên theo kiểu “chéo cánh sẻ”. Độ sâu của các cọc không đều, phụ thuộc vào địa hình của dòng sông.

Gỗ được chọn để cắm cọc rất đa dạng về kích thước, có đường kính từ 6-22cm và phong phú về loại gỗ như Linh xẹt, Hoàng Linh, Chò chỉ, Chò nâu, Chẹo tía, Giẻ đỏ…Phần chân cọc có các vết vạt đẽo, dài khoảng 20 – 30cm, tùy thuộc vào kích thước của cây gỗ.

Về phương pháp đóng cọc, có nhiều giả thiết, nhưng chủ yếu là theo phương pháp động lắc cọc, rồi dộng xuống, rồi lại lắc cọc, dộng xuống cho đến độ sâu nhất định bùn cát sẽ mút lại làm cây cọc đứng vững chãi và chắc chắn. Đây là phương pháp cắm cọc, cắm sào gỗ truyền thống của người dân vùng cửa sông Bạch Đằng. Ngoài ra, có thể dùng vồ để đóng một số cọc ở vị trí đáy sông có nền đất cứng pha cát. 

 Di tích Bãi cọc Bạch Đằng.

Bãi cọc Yên Giang được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia thuộc khu di tích Lịch sử chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, theo quyết định số 191 VH/QĐ, ngày 22/3/1988. Bãi cọc Đồng Vạn Muối được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia thuộc Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, theo quyết định số 27/2007/QĐ-BVHTT, ngày 03/8/2007. 

Hiện nay, toàn bộ bãi cọc Yên Giang và Đồng vạn Muối đã được xây kè, đắp bờ bao xung quanh, tôn tạo đường vào dài hơn 500m, dựng bia giới thiệu di tích bãi cọc Yên Giang. Ngoài những hiện vật đang được trưng bày trong Bảo tàng Bạch Đằng thì một số chiếc cọc đã được mang về trưng bày tại một số bảo tàng trong cả nước như: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Viêt Nam (5 cọc); Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (6 cọc); Bảo tàng Quảng Ninh (5 cọc); Bảo tàng Hải Quân (3 cọc); Bảo tàng Quân khu III (2 cọc); Bảo tàng Biên Phòng (2 cọc); Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh (3 cọc)…

Ngày 18/02/2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng” theo Quyết định số 322/QĐ-TTg. 

Tuy nhiên, công tác bảo tồn di tích các bãi cọc tại Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng, hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn.

Các cọc gỗ được đóng trong lòng sông Bạch Đằng trước đây, nay hầu hết đã được bồi lấp thành ruộng lúa, đầm tôm trên địa bàn thị xã Quảng Yên khiến cho các bãi cọc không còn nguyên vẹn.

Phần lớn các cọc gỗ tồn tại lâu trong môi trường bùn lầy, ngập nước đã bị đục rỗng bên trong. Sau khi được phát hiện, do quá trình canh tác hay sau khi được khai quật, khiến môi trường của chúng thay đổi, cũng dẫn đến tình trạng mất ổn định và làm cho di vật tiếp tục bị suy yếu. Không những thế, sau quá trình khai quật, mặc dù được bảo quản trong môi trường nước, hiện tượng rêu, mốc khiến cho các cọc có nguy cơ bị phá hủy dần dần và vỡ vụn sau khi được đưa lên mặt đất. 

Bên cạnh đó, sự tác động của người dân xung quanh như là xây hồ thả cá, nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường nước và làm các loại thủy sinh phát triển cũng là tác nhân khiến cho các cọc gỗ bị mủn nát dần.

Dù được phát hiện, nghiên cứu và được đầu tư tôn tạo sớm nhất, nhưng tại di tích Bãi cọc Yên Giang hiện nay chỉ có một ô vuông ngập nước với diện tích rất nhỏ mỗi chiều khoảng 30m, ở giữa còn 35 chiếc cọc nhô lên, không có một phương tiện nào để bảo quản cọc; xung quanh ô đất là những mảnh đất để hoang và một số chỗ bị nhân dân sử dụng làm hồ nuôi tôm.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, tiến hành khảo sát, khai quật tổng thể những điểm xuất lộ của cụm di tích; mở rộng nghiên cứu theo hướng liên ngành và đa ngành, xây dựng các đề án về việc bảo tồn giá trị các bãi cọc, triển khai lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia thuộc Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. 

Thứ hai, tăng cường đầu tư nghiên cứu, tìm giải pháp vừa bảo quản di tích bãi cọc, vừa đưa khách du lịch vào phục vụ tham quan dưới hình thức bảo tàng tại chỗ, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ quản lý, hướng dẫn viên tại di tích.

Thứ ba, lập bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích, ngăn chặn kịp thời những tác động của con người đối với cảnh quan, môi trường của khu di tích. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về giá trị của di tích và sự cần thiết phải bảo tồn, tôn tạo di tích. 

Thứ tư, phối hợp chặt chẽ và gắn kết giữa các công ty du lịch ở Trung ương và dịch vụ du lịch ở địa phương xây dựng tuyến du lịch nối liền khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng với các địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh như Yên Tử, Vịnh Hạ Long…

Dựng trận địa cọc Bạch Đằng tại khu vực có hai dải đá ngầm Ghềnh Cốc, Ghềnh Chanh, quân dân ta đã khóa chặt đường tháo lui ra biển của 600 chiến thuyền với 4 vạn binh tướng Nguyên – Mông năm 1288 khiến chúng bị tiêu diệt hoàn toàn. Mỗi cây cọc Bach Đằng là một minh chứng hùng hồn về trận thủy chiến chiến lược lớn nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta.Vì vậy, công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị bãi cọc Bạch đằng nói riêng và khu di tich lịch sử chiến thắng Bạch Đằng là một việc làm cần thiết để nơi đây thực sự xứng tầm với tầm vóc lịch sử vốn có của nó./.