Chào mừng quý khách đến với trang thông tin du lịch thị xã Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh

Thông tin dịch vụ

thu tuc hanh chinh

dich vu cong

 logo copy copy

 hotline

dich vu ta xi

Tiêu điểm

hinhanhthi 

Doanh nghiệp quảng bá

fancy

vantruong logo

 

 

Video

Liên kết website

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

www.bvhttdl.gov.vn

Tổng cục du lịch 

vwww.vietnamtourism.gov.vn

Ban xúc tiến đầu tư QN

www.investinquangninh.vn

Du lịch Hạ Long:

www.halongtourism.com.vn

Cổng TTĐT thị xã Quảng Yên:

www.quangyen.quangninh.gov.vn

 Báo Quảng Ninh:

www.baoquangninh.com.vn

 Khu du lịch Tuần Châu:

www. tuanchau-halong.com.vn

Du lịch đảo Cô Tô:

www.coto.gov.vn

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay36
mod_vvisit_counterHôm qua180
mod_vvisit_counterTuần này409
mod_vvisit_counterTuần trước2614
mod_vvisit_counterTháng này7770
mod_vvisit_counterTháng trước10996
mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ255725
Địa chỉ IP của bạn 162.158.78.165

Đền Thánh Mẫu - xã Liên Vị

 

Từ thành phố Hạ Long về thị trấn Quảng Yên, qua phà Chanh đi theo đường liên xã khoảng 18km là tới đền Thánh Mẫu. Đền thuộc xóm Bấc, thôn Vị Dương, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, đền có tên chữ là "Phúc Linh từ" (đền Phúc Linh).

 Đền nằm trên một đượng đất hình lưng Quy, quay hướng tây, nơi dựng đền là đầu Rùa. Hai bên là hai ao sen nhỏ, bên phải có dòng sông Hà chảy qua, cây cối quanh năm tươi tốt, làng mạc trù phú tạo nên một phong cảnh đầm ấm, thanh bình. Đền Thánh Mẫu được xây dựng từ thời Lê, để thờ Mẫu Nghi thiên hạ: "Liễu Hạnh Công chúa" - một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Đền có kiến trúc kiểu chữ Nhị, ba gian bái đường, ba gian hậu cung, hai hồi bít đốc, vì kèo kết cấu kiểu giá chiêng, có chạm trổ hình tứ linh. Trải qua thời gian, thiên tai lũ lụt, đền cũ đã bị hỏng. Năm 1997, nhân dân xã Liên Vị xây dựng lại ngôi đền mới, kiến trúc giống như ngôi đền cũ. Cạnh đền chính còn có miếu cô Quỳnh và miếu cô Quế. Miếu cô Quỳnh xây ở phía trước, bên trái đền, kiến trúc kiểu chữ Đinh gồm ba gian bái đường, một gian hậu cung có diện tích 21,22m2. Miếu cô Quế được xây ở phía sau đền Mẫu, kiến trúc đơn giản, gồm một gian, diện tích 7,2m2.

Đền Thánh Mẫu còn lưu giữ được một số hiện vật quý hiếm, có giá trị nghệ thuật cao, đó là pho tượng Mẫu và các sắc phong của các vua triều Nguyễn.

Tượng Thánh Mẫu được tạc vào thời Lê, cao 63cm, rộng 43cm, bệ tượng rộng 57 x 62cm, cao 23cm. Tượng tạc theo hình một người phụ nữ, da trắng, môi đỏ, mặt trái xoan, mắt phượng mày ngài, sống mũi cao, tóc búi ngược lên đỉnh đầu. Tượng mặc ba lớp áo, chân phải khoanh, chân trái hơi duỗi, tay phải cầm khăn đỏ, tay trái đặt úp lên gối, dáng ngồi ngay ngắn, mắt nhìn thẳng xuống phía trước như đang lắng nghe những lời khẩn cầu của chúng sinh để hiển linh cứu giúp. Đây là một pho tượng cổ đẹp, các đường nét chạm trổ tinh xảo, có giá trị nghệ thuật cao.

Hàng năm vào ngày mùng 3 tháng 3 (âm lịch), dân làng tổ chức lễ hội, giỗ Mẫu. Ngoài ra, vào những năm có thiên tai, hạn hán…, nhân dân lại rước tượng Mẫu về đình Phong Cốc để làm lễ đảo vũ (cầu mưa).

Đền Thánh Mẫu là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của nhân dân trong vùng, đền được Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh công nhận là Di tích nghệ thuật theo Quyết định số 1870/QĐ-UBND, ngày 27-7-2000.